Công thức làm những món ăn chữa bệnh gút đơn giản, dễ thực hiện


14:12 - 20/02/2020

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Cũng bởi vậy mà việc tìm ra những món ăn chữa bệnh gút vừa hiệu quả cao lại dễ thực hiện tại nhà luôn là mong muốn của nhiều người. Dưới đây là công thức làm một số món ăn tốt cho người bị bệnh gút. Mời bạn cùng theo dõi!

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là tình trạng viêm khớp đặc trưng bởi cơn đau, sưng, nóng, đỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút là những cơn đau đột ngột giữa đêm và sáng sớm. Khớp ngón chân cái là vị trí dễ bị cơn đau gút tấn công nhất. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xuất hiện ở nhiều khớp khác như: Khớp mắt cá chân, khớp đầu gối, khớp bàn tay, khớp ngón tay,…

 Bệnh gút thường gặp ở nam giới

Bệnh gút thường gặp ở nam giới

 

Số liệu thống kê cho thấy, bệnh gút thường gặp ở nam giới từ 30 – 50 tuổi. Đây là bệnh mạn tính có khả năng tái phát cao. Thời gian bệnh gút tái phát khác nhau ở mỗi người. Có người vài năm mới tái phát cơn đau gút 1 lần, nhưng cũng nhiều người tái phát cơn đau chỉ sau 2 – 3 tháng, thậm chí tái phát 2 lần/ tháng. 

Xem thêm: Những thắc mắc người bị gút không biết hỏi ai. Câu trả lời ở đây! 

Những đối tượng dễ mắc bệnh gút

Trước đây, người ta cho rằng, chỉ nam giới tuổi trung niên mới là đối tượng dễ bị bệnh gút. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có không ít thanh niên chưa đầy 30 tuổi đã mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là những đối tượng dễ mắc bệnh gút:

- Người ăn nhiều thực phẩm giàu purin: Người thường xuyên ăn nhiều thịt, hải sản và dùng đồ uống có đường sẽ khiến nồng độ axit uric tăng cao và gây ra cơn đau gút.

 Người ăn nhiều thực phẩm giàu purin dễ mắc bệnh gút

Người ăn nhiều thực phẩm giàu purin dễ mắc bệnh gút

- Người thường xuyên uống rượu, bia: Rượu có thể cản trở việc thận loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể, còn bia là thực phẩm giàu purin làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Chính vì vậy, người sử dụng nhiều bia, rượu sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

- Người thừa cân, béo phì: Nếu bị thừa cân, cơ thể sẽ sản xuất nhiều axit uric hơn và thận cũng sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

- Người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút: Nếu các thành viên khác trong gia đình bị bệnh gút thì bạn cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này cao hơn so với người bình thường.

- Người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: Gút là một bệnh liên quan tới chuyển hóa nên những ai mắc phải các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tim mạch,… cũng sẽ có nguy cơ bị gút cao hơn.

- Người mắc bệnh về thận: Thận đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể, đặc biệt là axit uric. Khi thận yếu, khả năng đào thải độc tố sẽ suy giảm khiến axit uric tích tụ trong máu và gây cơn đau gút. Do đó, những người mắc bệnh thận sẽ có nguy cơ bị gút cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh gút là gì? Mời bạn nghe chuyên gia Trần Quang Đạt tư vấn trong video sau:

Xem thêm: Bệnh gút tàn phá cơ thể như thế nào?

Những món ăn chữa bệnh gút đơn giản, dễ thực hiện

Theo chuyên gia, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm axit uric máu và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Dưới đây là những món ăn chữa bệnh gút bạn có thể tham khảo:

Canh đậu phụ và nấm rơm

Nguyên liệu: Nấm rơm tươi 150g, đậu phụ 400g, tỏi 1 tép, hành hoa, gừng lát, muối, dầu mè, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.

 Canh đậu phụ nấm rơm tốt cho người bị gút

Canh đậu phụ nấm rơm tốt cho người bị gút

Cách thực hiện: Nấm rơm tươi thái hạt lựu, đậu phụ chần qua nước sôi, thái lát nhỏ mỏng. Tiếp theo, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm tỏi, gừng băm, thêm nấm rơm xào sơ, thêm nước. Chờ khi sôi thì thêm đậu phụ thái lát, nêm gia vị rồi đun sôi lại, thêm hành hoa và dầu mè là hoàn tất. Bạn nên dùng món ăn này ngày 1 lần vào các bữa phụ.

Món ăn này có công dụng thanh nhiệt, khai vị, ích khí khoan trung, ích thận dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho người bị bệnh gút gặp chứng chán ăn, đầy bụng, khó tiêu,…

Canh đậu phụ và rau kim châm

Nguyên liệu: Đậu phụ 100g, rau kim châm (khô) 150g.

Cách làm: Đậu phụ rửa sạch thái lát, rau kim châm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo. Tất cả vật liệu cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh tới khi chín. Tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức.

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ thận, nên rất hữu ích với người bị bệnh gút, đặc biệt những ai có chức năng thận suy giảm.

Cà rốt nấu củ năng

Nguyên liệu: Cà rốt 100g, củ năng 50g, hành, gừng mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, củ năng gọt vỏ, thái lát vuông, gừng thái lát mỏng, hành cắt đoạn. Tất cả vật liệu cho vào nồi, đổ 1 lít nước, đun 20 phút kể từ lúc sôi, thêm gia vị, tắt bếp, lấy nước cốt.

 Người bị gút nên ăn cà rốt và củ năng

Người bị gút nên ăn cà rốt và củ năng

Món ăn có công dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

Xem thêm: 6 cách chữa bệnh gút tại nhà ít người biết đến

Hỗ trợ điều trị bệnh gút nhờ sản phẩm Hoàng Thống Phong

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với người mắc gút. Vì vậy, bạn cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh, bổ sung những món ăn chữa bệnh gút như trên vào thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, để kiểm soát bệnh gút, bạn cần tập trung vào các mục tiêu sau:

- Mục tiêu trước mắt: Trước mắt, khi cơn đau gút cấp đang tấn công, mục tiêu điều trị là giảm đau, chống viêm để người bệnh cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng hơn.

- Mục tiêu lâu dài: Về lâu dài, điều trị bệnh gút cần đạt được các mục tiêu sau:

+ Tăng đào thải, giảm tổng hợp axit uric máu và đưa chỉ số này về mức cho phép.

+ Tăng cường chức năng thận vì thận kém sẽ không thể đào thải axit uric máu ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

+ Ngăn ngừa cơn đau gút tái phát, giảm mức độ và thời gian đau trong những đợt tấn công tiếp theo.

+ Phòng ngừa bệnh gút tiến triển nặng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như nổi hạt tophi, tàn phế, bệnh về thận, tim mạch, huyết áp,…

Để đạt được những mục tiêu này, nhiều người thường phải sử dụng thuốc tây trong thời gian dài. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tây kéo dài lại gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể, ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, dễ gây nhờn thuốc và không giúp ngăn chặn cơn đau, thậm chí còn khiến các biến chứng nặng nề hơn.

Nhận thấy điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm thảo dược mang tên Hoàng Thống Phong. Sản phẩm ra đời giúp kiểm soát bệnh gút hiệu quả, an toàn, khắc phục được những nhược điểm mà các phương pháp điều trị hiện đại đang gặp phải.

 Hoàng Thống Phong giúp cải thiện tình trạng bệnh gút hiệu quả

Hoàng Thống Phong giúp cải thiện tình trạng bệnh gút hiệu quả

Mua ngay

Hoàng Thống Phong chứa nhiều thảo dược quý từ thiên nhiên có tác dụng tốt với người mắc bệnh gút, đáp ứng được các mục tiêu điều trị như:

- Trạch tả giúp tăng cường chức năng hệ bài tiết, giúp cơ thể đào thải tối đa các chất có hại, giảm nồng độ axit uric máu, từ đó kiểm soát hiệu quả những triệu chứng của bệnh gút.

- Nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh giúp tăng cường chức năng thận, làm thận đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể tốt hơn, từ đó ngăn chặn cơn đau tái phát.

- Hạ khô thảo, nhàu, hoàng bá có tác dụng giảm đau, sưng, viêm, giúp người mắc cảm thấy dễ chịu hơn khi cơn đau gút xuất hiện.

Nhờ những thành phần như trên, Hoàng Thống Phong đáp ứng được đầy đủ các mục tiêu trong điều trị bệnh gút là: Giảm đau, cải thiện tình trạng viêm khi cơn đau gút xuất hiện; Giảm axit uric máu, ngăn ngừa cơn đau gút tái phát, phòng ngừa hiệu quả những biến chứng nguy hiểm do bệnh gút gây ra.

Nhiều người cải thiện bệnh gút thành công nhờ Hoàng Thống Phong

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị bệnh gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. 

>>>Bác Đặng Xuân Hoan (SĐT: 0975779337) ở phòng 307B, tòa nhà An Sinh, Từ Liêm, Hà Nội)

Bác Hoan từng phải sống chung với bệnh gút trong nhiều năm. May mắn đã đến, khi bác Hoan biết tới sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sau một thời gian sử dụng, bác thấy bệnh gút của mình đỡ hẳn, các cơn đau ít tái phát, bác vận động, đi lại cũng dễ dàng hơn. Mời bạn xem chia sẻ của bác Hoan sau khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video dưới đây:

>>> Ông Phạm Ngọc Hiền (SĐT: 0346086107) ở thôn 11, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Ông Hiền bị đau gout, cứ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt bò, hải sản thì bệnh lại tái phát. May mắn, nhờ biết tới và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mà 2 năm qua, ông không thấy có cơn đau gout xuất hiện. Mời bạn xem thêm chia sẻ của ông Hiền trong video sau:

Xem thêm: Chia sẻ về cách cải thiện bệnh gút của ông Nguyễn Văn Bính (Hà Nội)

Đánh giá của chuyên gia

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người mắc gút, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia. Sau đây là phân tích của chuyên gia Đoàn Văn Đệ về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút:

Xem thêm: Hiệu quả của cây trạch tả trong hỗ trợ và điều trị bệnh gút

Hãy bổ sung những món ăn chữa bệnh gút như trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày, kết hợp cùng chế độ sinh hoạt khoa học và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong để kiểm soát nồng độ axit uric máu, phòng ngừa bệnh gút tái phát hiệu quả, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về bệnh gút cũng như sản phẩm Hoàng Thống Phong, xin vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Mai Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn