Chỉ số axit uric 500 micromol/lít có đáng lo ngại không?


13:35 - 27/03/2020

Axit uric trong máu cao không chỉ là nguyên nhân gây bệnh gút mà còn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy khi xét nghiệm thấy chỉ số axit uric 500 micromol/lít thì có nguy hiểm không và làm sao để cải thiện hiệu quả? Mời bạn tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Axit uric trong máu là gì?

Axit uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào chết đi, nhân của nó sẽ bị phá hủy và hình thành axit uric. Đây là nguồn axit uric nội sinh. Ngoài ra, những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (nhất là thịt đỏ, nội tạng, hải sản…) cũng chứa nhân purin, khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric.

Axit uric là sản phẩm của quá trình phân hủy purin
Axit uric là sản phẩm của quá trình phân hủy purin

Axit uric được đào thải 80% nhờ thận qua đường niệu, 20% qua đường tiêu hóa và da. Trong quá trình chuyển hóa, khi nguồn tạo thành axit uric nhiều nhưng thải ra ít thì sẽ làm cho chúng bị giữ lại trong máu, kết tinh thành những tinh thể muối urat có hình kim sắc nhọn ở khớp và gây ra triệu chứng bệnh gút. 

Lượng axit uric máu nhỏ hơn hoặc bằng 70 mg/l (420 micromol/lít) với nam và 60 mg/l (360 micromol/lít) với nữ là chỉ số bình thường. Nếu vượt qua chỉ số này thì chứng tỏ bạn đang bị tăng axit uric máu.

Xem thêm: Chỉ số axit uric bao nhiêu là cao?

Nguyên nhân làm tăng axit uric trong máu

Các yếu tố làm tăng nguy cơ dư thừa axit uric trong máu có thể kể tới như:

-  Mắc bệnh về thận: Thận có nhiệm vụ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, trong đó có axit uric. Khi thận gặp vấn đề, nó sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ của mình và hậu quả là khiến chỉ số axit uric trong máu tăng cao.

-  Chế độ ăn giàu purin: Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin (thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật) sẽ khiến cơ thể tổng hợp nhiều axit uric hơn. Đây cũng chính là lý do mà người thường xuyên ăn nhiều thịt, hải sản sẽ có nguy cơ bị tăng axit uric trong máu cao hơn.

Sử dụng nhiều phẩm giàu purin làm tăng axit uric trong máu 

Sử dụng nhiều thực phẩm giàu purin làm tăng axit uric trong máu

- Sử dụng nước ngọt chứa fructose: Lượng fructose cao trong thức ăn và đồ uống sẽ làm tăng sản xuất purin. Ngoài ra, fructose còn cạnh tranh bài tiết với axit uric. Chính vì vậy, uống quá nhiều nước ngọt đóng chai cũng là lý do khiến bạn bị tăng axit uric trong máu và có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

- Do di truyền: Ở một số người, bệnh gút không đến từ thói quen ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày mà do gen, khiến cơ thể họ sản xuất lượng axit uric cao hơn bình thường. Tăng axit uric máu do di truyền thường phức tạp và khó khắc phục hơn những nguyên nhân khác.

Xem thêm: Những thói quen phổ biến gây bệnh gút

Chỉ số axit uric 500 micromol/lít có đáng lo ngại không?

Nếu có chỉ số axit uric 500 micromol/lít thì chứng tỏ bạn đang bị tăng axit uric máu. Theo chuyên gia, chỉ số axit uric 500 micromol/lít không quá đáng lo ngại vì nếu có chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh thì bạn hoàn toàn có thể đưa chỉ số này về mức cho phép. Tuy nhiên, bạn cũng không được phép chủ quan bởi axit uric trong máu tăng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như:

- Bệnh gút: Bệnh gút là bệnh mạn tính đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tính tái phát. Người bệnh thường bị đau khớp đột ngột vào giữa đêm. Tình trạng tăng axit uric máu không được kiểm soát tốt, bệnh gút sẽ tái phát nhiều với mức độ đau ngày càng nặng. Cuối cùng, bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, thậm chí khiến người mắc bị tàn phế.

 Chỉ số axit uric tăng cao gây bệnh gút

Chỉ số axit uric tăng cao gây bệnh gút

- Bệnh về thận: Nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi tiết niệu. Cũng có khi, nhiều người không biết thận đang bị tổn thương nên vẫn dùng các thuốc giảm axit uric máu làm thận nhiễm độc, hậu quả là bị suy thận - một bệnh lý nguy hiểm gây tử vong hàng đầu hiện nay.

- Tăng huyết áp: Nồng độ axit uric trong huyết thanh cao có thể thúc đẩy tăng huyết áp thông qua những thay đổi được tạo ra trong nội mô của mạch máu. Người ta thấy rằng, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp bị tăng axit uric máu chiếm từ 25 - 60%.

- Bệnh đột quỵ: Tăng axit uric có thể là yếu tố nguy cơ dẫn tới đột quỵ. Nguyên nhân là do tinh thể urat lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, gây tổn thương hệ mạch, giảm lưu thông máu, tổn thương van tim. Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm, dễ gây tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

 Người bị tăng axit uric máu dễ bị đột quỵ

Người bị tăng axit uric máu dễ bị đột quỵ

- Ảnh hưởng tới chức năng tình dục: Theo các nhà khoa học, nam giới bị yếu sinh lý có hàm lượng axit uric cao hơn so với người bình thường. Cứ 1 mg/dL axit uric trong huyết thanh sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ suy giảm chức năng tình dục.

Xem thêm: 6 cách cải thiện bệnh gút tại nhà ít người biết đến

Giảm axit uric trong máu nhờ sản phẩm thảo dược

Axit uric trong máu tăng cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngay khi thấy chỉ số này cao hơn mức bình thường, bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước đây, để giảm axit uric, người mắc thường sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, ức chế men xanthine oxidase (một enzym đóng vai trò như chất xúc tác chuyển hóa purin thành axit uric)... Tuy nhiên, việc dùng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho chức năng gan, thận và dẫn tới tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm giúp giảm axit uric bằng cách lợi tiểu, tăng cường chức năng thận - cơ quan đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

Hoàng Thống Phong là sự kết hợp của nhiều thảo dược thiên nhiên mang đến công dụng tốt cho người bị tăng axit uric máu. Sản phẩm có tác dụng:

- Tăng đào thải axit uric: Nhờ chứa thành phần chính từ cây trạch tả - một thảo dược có tác dụng lợi tiểu đã được đông y sử dụng từ ngàn năm qua, Hoàng Thống Phong giúp quá trình đào thải axit uric được thuận lợi hơn.

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Mua ngay

- Tăng cường chức năng thận: Thận đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể, trong đó có axit uric. Các thảo dược như: Ba kích, nhàu, hạ khô thảo trong sản phẩm Hoàng Thống Phong mang đến tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng thận, giúp thận hoạt động tốt hơn. Sản phẩm tác động đến nguyên nhân sâu xa làm tăng axit uric máu, đó là chức năng thận suy giảm.

- Giảm triệu chứng của bệnh gút: Không chỉ có tác dụng giảm axit uric máu, Hoàng Thống Phong còn rất hữu ích với người đang có triệu chứng của bệnh gút nhờ các thảo dược có công dụng giảm sưng, giảm đau, hạ sốt như: Nhọ nồi, thổ phục linh, hoàng bá.

Như vậy, sản phẩm Hoàng Thống Phong không chỉ tác động đến nguyên nhân làm tăng axit uric máu mà còn giúp giảm triệu chứng cho người mắc khi cơn đau gút tấn công. Chính nhờ điều này mà Hoàng Thống Phong đang ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn để kiểm soát chỉ số axit uric máu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút cũng như nhiều bệnh lý liên quan khác.

Nhiều người cải thiện bệnh gút thành công

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. Tiêu biểu như ông Lê Văn Bính (ở Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Bệnh gút từng hành hạ ông Bính trong suốt 20 năm. Cơn đau gút khiến ông không được sống yên ổn. May mắn, một lần tình cờ, ông biết tới sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sau 5 tháng sử dụng sản phẩm, nồng độ axit uric máu của ông Bính từ mức micromol/lít giảm còn 315 micromol/lít (mức an toàn là 420 micromol/lít). Cùng nghe thêm chia sẻ của ông Bính về hành trình chữa bệnh của mình qua video dưới đây:

>>> Thầy Trần Đình Châu (số 41, tổ 12, Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, Hà Nội)

Bệnh gút khiến thầy Châu đau đến mức cảm tưởng như một sợi lông gà đụng đến cũng không thể đi lại được. Vậy mà, thầy đã kiểm soát bệnh thành công chỉ sau 6 tháng điều trị đúng cách. Mời bạn nghe chia sẻ của thầy Châu qua video dưới đây:

Xem thêm: Cách cải thiện bệnh gút thành công của nhiều người TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Hoàng Thống Phong

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao của các chuyên gia. Sau đây là phân tích của PGS.TS Đoàn Văn Đệ về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thống Phong:

Xem thêm: Hiệu quả của cây trạch tả trong hỗ trợ và điều trị bệnh gút

Chỉ số axit uric 500 micromol/ lít tuy không quá nghiêm trọng nhưng bạn cũng không được chủ quan. Ngay từ hôm nay, bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp và đừng quên sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong để chỉ số axit uric luôn ở ngưỡng an toàn.

Mọi thắc mắc về tăng axit uric trong máu cũng như thông tin về sản phẩm Hoàng Thống Phong, mời bạn liên hệ với theo tổng đài miễn phí cước gọi: 1800.6103 hoặc số hotline (ZALO/ VIBER): 0902.207.582 để được hỗ trợ tốt  nhất!

Đỗ Ngọc

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn