XÁC ĐỊNH AXIT URIC TRONG NƯỚC BỌT GIÚP CHẨN ĐOÁN NHANH BỆNH GÚT


16:34 - 26/02/2016

Các nhà nghiên cứu tại đại học Hoa Đông, Thượng Hải đã thành công trong việc xác định nồng độ axit uric trong nước bọt con người bằng phương pháp điện di mao quản. Phương pháp này đã được đề xuất để nghiên cứu về mối tương quan giữa nồng độ axit uric trong nước bọt và nước tiểu con người, từ đó cung cấp thêm một phương pháp thay thế và thuận tiện cho việc chẩn đoán nhanh bệnh gút.

Xác định axit uric trong nước bọt bằng phương pháp điện di mao quản và điện hóa phân tích

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh gút là kết quả của sự hình thành và lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp. Việc kiểm soát nồng độ axit uric bằng biện pháp ít xâm lấn như trong nước bọt là một gợi ý cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh gút, tăng axit uric máu và hội chứng Lesch-Nyhan (một hội chứng rối loạn có tính di truyền về việc hình thành và phá vỡ cấu trúc nhân purine). Để nghiên cứu sự tương quan giữa nồng độ axit uric trong nước bọt và nước tiểu nhằm khám phá những tiềm năng ứng dụng trong chẩn đoán nhanh bệnh gút, các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp điện di mao quản (ED) và điện hóa phát hiện (ED). Nghiên cứu được tiến hành vào năm 2004, bởi tác giả Quan Y, thuộc khoa Hóa, đại học Hoa Đông, Thượng Hải.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: trong các điều kiện tối ưu, axit uric và ba chất phân tích cùng tồn tại sẽ được tách ra trong vòng 14 phút ở mức điện áp 14 kV, trong môi trường chứa 80 mmol/l đệm Borax (Na2B4O7), với độ pH là 7.8. Phương pháp này đã được đề xuất thành công để nghiên cứu về mối tương quan giữa nồng độ axit uric trong nước bọt và nước tiểu của con người, từ đó cung cấp một phương pháp thay thế và thuận tiện cho việc chẩn đoán nhanh bệnh gút.

 Việc xác định axit uric trong nước bọt giúp các nhà khoa học chẩn đoán nhanh bệnh gút

Việc xác định axit uric trong nước bọt giúp các nhà khoa học chẩn đoán nhanh bệnh gút.

Giải pháp mới an toàn, hiệu quả cho người bệnh gút

Cùng với sự phát triển của xã hội, tỉ lệ người mắc bệnh gút ngày càng có xu hướng gia tăng và đang trở thành vấn đề thời sự trong giới y học. Bên cạnh những phương pháp mới giúp nhanh chóng chẩn đoán bệnh gút, chính xác bệnh như trên, các nhà khoa học vẫn đang miệt mài với những công trình nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về bệnh cũng như những hướng điều trị mới hiệu quả hơn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị nhưng mỗi phương pháp đều có các ưu và nhược điểm khác nhau. Việc áp dụng thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên được giới chuyên môn ngày nay đặc biệt chú trọng, trong hội thảo khoa học chuyên đề Thông tin cập nhật về chẩn đoán và điều trị bệnh gút do Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Hội khớp học Việt Nam tổ chức vào 10/07/2008, TS.BS Hoàng Xuân Ba đã giới thiệu một phương pháp mới trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút đó là sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sản phẩm là với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, có thành phần chính là trạch tả kết hợp với các loại dược liệu quý khác như nhọ nồi, ba kích, hoàng bá… được sản xuất theo bản quyền công nghệ Fuma Natural (Mỹ) từ sản phẩm Goutwell đã được lưu hành tại Mỹ nhiều năm. Hoàng Thống Phong vừa giúp người bệnh thoát khỏi các cơn đau được gây ra bởi các cơn gút cấp, vừa giúp hỗ trợ phục hồi chức năng chuyển hóa của gan thận, tăng cường tuần hoàn để máu được lưu thông, axit uric không lắng đọng và dễ dàng được đào thải qua thận từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Sản phẩm này đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài và cho nhiều kết quả tốt:

Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh về hiệu quả của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Năm 2015, Hoàng Thống Phong vinh dự nhận được giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Kiều Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn