Khi nào cần xét nghiệm nồng độ axit uric máu?


09:42 - 28/05/2016

Axit uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa thực phẩm chứa nhân purin trong cơ thể. Thông thường nồng độ axit này ở mức ổn định, tuy nhiên vì một số lý do khiến cho việc đào thải axit uric máu bị suy giảm dẫn đến axit uric máu tăng cao. Khi nồng độ này tăng cao có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là bệnh gút. Vì vậy, việc xét nghiệm nồng độ axit uric máu sẽ giúp tầm soát được bệnh gút và các bệnh liên quan.

Nồng độ axit uric tạo thành được lọc qua thận và đào thải qua nước tiểu, một phần nhỏ qua đường tiêu hóa. Axit uric trong cơ thể thông thường ở mức ổn định nhưng vì một số lý do như: di truyền, thiếu hụt enzyme chuyển hóa purin, suy giảm chức năng thận… khiến cho việc đào thải axit này bị suy giảm dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Theo thời gian sẽ hình thành nên các tinh thể muối urat hình kim lắng đọng tại các khớp và gây ra các cơn gút cấp. Axit uric cao cũng là nguyên nhân gây ra sỏi thận urat. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm tình trạng tăng axit uric máu có thể giúp phòng ngừa bệnh gút và các bệnh liên quan.

Khi nào cần xét nghiệm axit uric máu

-         Chẩn đoán bệnh gút

-         Chẩn đoán sỏi thận urat

-         Đánh giá tác dụng của thuốc hạ axit uric máu

-         Kiểm tra nồng độ axit uric máu trên bệnh nhân ung thư đang điều trị liệu pháp hóa học trị liệu hoặc phóng xạ.

Xét nghiệm axit uric trong chẩn đoán bệnh gút

Những người có nồng độ axit uric máu cao sẽ có nguy cơ phát triển thành bệnh gút. Để xác định có mắc bệnh gút hay không người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm liên quan. Trong đó, xét nghiệm nồng độ axit uric máu sẽ được tiến hành thường xuyên và định kì trong suốt quá trình điều trị của bệnh nhân. Khi nồng độ axit uric trong máu tăng trên ngưỡng 420 µmol/l hoặc 7 mg/dl và kèm theo những dấu hiệu đặc trưng như sưng nóng đỏ đau ở các khớp thì chứng tỏ đã mắc bệnh gút. Trường hợp nồng độ axit uric máu tăng nhưng không kèm theo các dấu hiệu trên thì được gọi là hội chứng tăng axit uric máu không triệu chứng. Tuy nhiên, atrong trường hợp này nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như chủ quan không phòng bệnh thì nguy cơ tiến triển thành bệnh gút rất cao.

 Xét nghiệm axit uric máu để giúp tầm soát bệnh gút.

Xét nghiệm axit uric máu để giúp tầm soát bệnh gút.

Hạ axit uric máu nhờ các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên

Vấn đề quan trọng trong việc điều trị là phải hạ được nồng độ axit uric máu, đưa nồng độ này về ngưỡng cho phép để tránh hình thành các cơn đau gút cũng như hình thành các hạt tophi. Khi bị các cơn đau tấn công thì việc dập tắt các cơn đau này nhanh chóng bằng các thuốc giảm đau là điều cần thiết. Tuy nhiên, bệnh sẽ tái phát trở lại nếu như chúng ta không giữ cân bằng nồng độ axit uric trong cơ thể, đây là cả một quá trình và cần sự kiên trì nhất định của người bệnh. Nhưng việc sử dụng các loại thuốc tây y hạ axit uric lâu dài sẽ gây hại cho gan thận và dạ dày nên xu hướng dùng các sản phẩm thảo dược đang được nhiều người quan tâm đến.

Hoàng Thống Phong là một trong những sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên đi đầu trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút an toàn và hiệu quả. Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược quý như: trạch tả, nhọ nồi, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá, ba kích, với những đặc điểm nổi trội:

-  Giúp tăng cường tuần hoàn máu và đào thải lượng axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, đưa nồng độ này về ngưỡng cho phép từ đó giảm đau sưng và phòng tái phát các cơn đau gút trở lại.

- Khi axit uric máu tăng cao vừa phản ánh chức năng gan thận yếu đi vừa là nguyên nhân tác động trực tiếp khiến cho gan thận suy yếu. Vì vậy, Hoàng Thống Phong giúp tăng cường chức năng gan, thận, tăng cường lưu thông máu để giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến bệnh gút.

-  Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ, rất thích hợp cho quá trình điều trị lâu dài.

Bên cạnh đó, sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài và được đánh giá tốt từ các chuyên gia:


Phân tích của GS.BS Hoàng Bảo Châu về tác dụng của Hoàng Thống Phong đối với bệnh gút.

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Năm 2015, Hoàng Thống Phong vinh dự nhận được giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội khoa học công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Bảo An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn