Đẩy lùi cơn đau do thoái hóa khớp


21:37 - 04/10/2012

Thoái hóa khớp (hay viêm khớp do thoái hóa) có đặc điểm là sự bào mòn lớp sụn lót ở khớp tạo thành các gai xương dẫn đến đau, cứng, biến dạng khớp.

 Người bị thoái hóa khớp (THK) phải chịu những cơn đau âm ỉ, đau tăng khi vận động như lên xuống cầu thang… THK tiến triển thầm lặng cho đến khi có mức độ tổn thương nhất định của sụn khớp thì mới xuất hiện các triệu chứng: đau - cứng khớp, tràn dịch ổ khớp, dính khớp, teo cơ quanh khớp, biến dạng khớp, gây khó khăn trong lao động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 Khi xuất hiện các dấu hiệu của THK, người bệnh thường được điều trị bằng cách dùng corticoid và các thuốc chống THK tác dụng chậm, kết hợp với phục hồi chức năng, điều chỉnh trọng lượng cơ thể, tư thế làm việc để giảm tải cho khớp. Trường hợp nặng, có thể tiêm thuốc giảm đau chống viêm và thuốc bổ sung dịch khớp trực tiếp vào ổ khớp. Nếu các biện pháp trên không đạt kết quả, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân: ghép sụn, sửa trục chi, thay khớp.

Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ toàn thân khi dùng lâu dài, tiêu biểu cho xu hướng này là thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh. Với thành phần chính là cây ô đầu - một vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi ở vùng Vân Nam - Trung Quốc, kết hợp với các dược liệu khác như: huyết kiệt, gừng, nhũ hương… nên Cốt Thống Linh giúp giảm đau, chống viêm, cải thiện vận động, làm chậm tiến trình THK.

cốt thống linh

Từ khi xuất hiện tại các nhà thuốc trên toàn quốc, Cốt Thống Linh đã đem lại tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình là vợ chồng bác Trần Đình Cảnh (ở Hà Nội). Bác Cảnh bị THK hành hạ suốt 10 năm: “Có đợt tôi phải nằm điều trị tại chỗ mấy ngày không đi lại được, mọi sinh hoạt phải nhờ sự trợ giúp của người nhà. Tôi đã điều trị và uống nhiều thuốc nhưng không khỏi. Sau khi đắp hết 2 hộp Cốt Thống Linh, tôi thấy lưng và khớp gối đỡ đau nhức. Tôi tiếp tục dùng Cốt Thống Linh cho tới lúc cơn đau dứt hẳn”. Một thời gian sau, cơn đau do THK lại tìm đến với vợ của bác: “Bà ấy tin tưởng đắp Cốt Thống Linh vì tôi đã là “nhân chứng” từng sử dụng thuốc này”. Kết quả không ngoài dự đoán, vợ bác cũng giảm nhanh cơn đau khớp.

 Bên cạnh việc duy trì sử dụng Cốt Thống Linh, bệnh nhân THK nên hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vitamin; tập thể dục phù hợp với thể trạng; tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt và làm việc như: ngồi xổm quá lâu, các động tác mạnh gây tổn thương đến khớp…

 

Hiệu quả của Cốt Thống Linh đã được khẳng định:

1. Nghiên cứu khoa học tại bệnh viện Bạch Mai hoàn thành năm 2008 do BSCKII Cầm Thị Hương thực hiện trên bệnh nhân bị THK đã cho thấy, nhóm sử dụng Cốt Thống Linh giảm đau nhanh, mạnh và bền vững hơn nhóm dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid.

2. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thống Linh trong điều trị THK tại bệnh viện Xanh-Pôn hoàn thành năm 2008 do BS Trần Thanh Luận thực hiện đã cho thấy, nhóm dùng Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh, cải thiện vận động khớp tốt hơn nhóm đối chứng.

 


Phương Nga

(Theo Nhà báo và công luận ngày 1/3/2012)


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn