Người bị bệnh gút nên ăn gì để giảm axit uric trong máu?


17:41 - 12/03/2020

Người bị bệnh gút nên ăn gì để giảm axit uric trong máu là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo chuyên gia, chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng với người bị bệnh gút. Vậy người mắc bệnh gút nên ăn gì để giảm axit uric máu? Mời bạn tìm hiểu thông tin hữu ích ở trong bài viết sau.

Bệnh gút là gì?

Gút là một tình trạng viêm khớp phổ biến có thể xảy ra với bất kỳ ai. Chúng xuất hiện khi tích tụ quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào chết đi, nhân của nó bị phá hủy và chuyển hóa thành axit uric.

Axit uric được đào thải 80% qua đường niệu, 20% qua đường tiêu hóa và da. Trong quá trình chuyển hóa, khi nguồn tạo thành axit uric nhiều nhưng thải ra ít sẽ làm cho chúng bị giữ lại trong máu, kết tinh thành những tinh thể muối urat có hình kim sắc nhọn ở khớp và gây ra triệu chứng của bệnh gút.

 Axit uric trong máu cao là nguyên nhân gây bệnh gút

Axit uric trong máu cao là nguyên nhân gây bệnh gút

 

Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và được thận loại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc thận bị suy yếu, không thể bài tiết được sẽ khiến chúng tích tụ, hình thành các tinh thể muối urat sắc nhọn, lắng đọng tại mô khớp và gây đau đớn. Khi lượng axit uric máu cao trên 70 mg/l (420μmol/l) với nam và trên 60 mg/l (360μmol/l) với nữ thì chứng tỏ bạn đang bị tăng axit uric máu.

Xem thêm: Những thói quen phổ biến gây bệnh gút

Người bị bệnh gút nên ăn gì để giảm axit uric máu?

Với người bị bệnh gút, việc ăn gì để giảm axit uric trong máu luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Dưới đây là những thực phẩm người bị bệnh gút nên ăn để giảm chỉ số axit uric trong máu:

- Rau cải xanh: Đây là loại rau giàu vitamin C, muối kali và hầu như không chứa purin. Rau cải xanh còn có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu nên rất tốt với người đang mắc bệnh gút có chỉ số axit uric trong máu cao.

Người có nồng độ axit uric trong máu cao nên ăn rau cải xanh

Người có nồng độ axit uric trong máu cao nên ăn rau cải xanh

- Súp lơ: Đây là một trong những loại rau rất giàu vitamin C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg). Hơn nữa, theo y học cổ truyền, súp lơ có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu nên rất tốt cho người đang bị bệnh gút.

- Ổi: Hàm lượng vitamin C, kali có trong ổi còn rất tốt cho người bị gút. Đây là loại trái cây rất phổ biến và có thể sử dụng hàng ngày để làm giảm nồng độ axit uric trong máu đồng thời giúp đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô, khớp.

- Quả anh đào: Được biết đến là loại trái cây rất giàu vitamin C và đặc biệt cherry còn chứa 1 loại chất chống viêm là anthocanis, hỗ trợ giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn chặn acid uric kết tinh lắng đọng tại các khớp. Người bị bệnh gút nên ăn 200 gram quả anh đào mỗi ngày hoặc có thể uống 1-2 ly nước ép để giảm axit uric trong máu.

- Nho: Loại quả này có tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí huyết và lợi tiểu. Sách Bách Thảo Kính cho rằng, nho có tác dụng “trị gân cốt thấp thống, lợi niệu rất tốt”. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin. Người có mắc bệnh gout nên ăn nho thường xuyên để nâng cao tính kiềm trong cơ thể và đào thảo acid uric ra ngoài. Nhiều người còn sử dụng nho tươi nấu cháo với gạo để giảm các cơn đau dữ dội của gout cấp tính.

- Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, hạt kê, vừng đen,... làm giảm cholesterol và axit uric trong máu, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngũ cố nguyên hạt tốt cho người có nồng độ axit uric máu cao

Ngũ cố nguyên hạt tốt cho người có nồng độ axit uric máu cao

Xem thêm: 6 cách cải thiện bệnh gút tại nhà ít người biết đến

Người bị bệnh gút không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe như trên, người mắc gút cũng cần tránh một số thực phẩm khiến chỉ số axit uric trong máu tăng cao. Các nhà khoa học đã chỉ ra, cơ thể sản xuất axit uric khi phân hủy purin. Do đó, bạn cần tránh những thực phẩm chứa hàm lượng purin cao như:

- Hải sản: Cá cơm, cá mòi, cá trích, cá tuyết, sò điệp, cá hồi là những thực phẩm có hàm lượng purin rất dồi dào. Với người khỏe mạnh, những thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh gút, có chỉ số axit uric trong máu tăng cao thì nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này bởi chúng sẽ khiến cơn đau gút dễ tái phát hơn.

 Người bị bệnh gút không nên ăn hải sản

Người bị bệnh gút không nên ăn hải sản

- Thịt đỏ: Những loại thịt có màu đỏ như: Thịt xông khói, thịt bê, thịt bò,… đều có hàm lượng purin từ 100 - 150mg trong 100g thực phẩm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bị tăng axit uric trong máu nên hạn chế những thực phẩm này để kiểm soát bệnh gút tốt hơn.

- Các loại đồ uống có cồn: Nghiên cứu thực tiễn đã chỉ ra rằng, nếu mỗi tuần bạn có thói quen uống từ 2 - 4 cốc bia thì nguy cơ mắc bệnh gút sẽ tăng lên 25% so với những người không dùng loại đồ uống này. Nguy cơ này cũng xảy ra tương tự ở những người thường xuyên sử dụng rượu hoặc nước uống có cồn khác.

- Các loại thức ăn chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng cholesterol và chất bảo quản khá cao, chúng làm tăng nguy cơ lắng đọng muối urat trong máu, khiến chỉ số axit uric trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

- Đồ uống có ga hoặc nước trái cây công nghiệp: Những người bị gút không nên uống nước ngọt có ga và nước trái cây đóng chai công nghiệp. Những loại đồ uống này chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, khi vào cơ thể chúng sẽ làm tăng axit uric máu.

Xem thêm: Ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của bệnh gút nhờ Hoàng Thống Phong

Giảm axit uric máu, cải thiện bệnh gút nhờ sản phẩm thảo dược

Để giảm axit uric trong máu, đưa nồng độ này về mức an toàn, bạn cần thực hiện theo những lời khuyên như trên. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo người đang có nồng độ axit uric máu cao nên sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

Hoàng Thống Phong là sự kết hợp của nhiều thảo dược thiên nhiên mang đến công dụng tốt cho người bị bệnh gút, có chỉ số axit uric trong máu cao như:

- Tăng đào thải axit uric: Nhờ thành phần chính từ cây trạch tả - một thảo dược có tác dụng lợi tiểu đã được đông y sử dụng từ ngàn năm qua, Hoàng Thống Phong giúp quá trình đào thải axit uric ra ngoài được thuận lợi hơn.

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Mua ngay

- Tăng cường chức năng thận: Thận đóng vai trò quan trọng với việc đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể, trong đó có axit uric. Các thảo dược như: Ba kích, nhàu, hạ khô thảo trong sản phẩm Hoàng Thống Phong mang đến tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng thận, giúp thận hoạt động tốt hơn. Sản phẩm tác động đến nguyên nhân sâu xa làm tăng axit uric máu, đó là do chức năng thận suy giảm.

- Giảm triệu chứng của bệnh gút: Không chỉ có tác dụng giảm axit uric máu, Hoàng Thống Phong còn rất hữu ích với người đang có triệu chứng của bệnh gút nhờ các thảo dược có công dụng giảm sưng, đau, hạ sốt như: Nhọ nồi, thổ phục linh, hoàng bá.

Như vậy, sản phẩm Hoàng Thống Phong không chỉ tác động đến nguyên nhân làm tăng axit uric máu mà còn giúp giảm triệu chứng cho người mắc khi cơn đau gút tấn công. Chính nhờ điều này mà Hoàng Thống Phong đang ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn để kiểm soát chỉ số axit uric máu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút cũng như nhiều bệnh lý liên quan khác.

Người bị gút cải thiện như thế nào sau khi dùng Hoàng Thống Phong

Đa số người dùng đã sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong chia sẻ cải thiện rõ rệt qua 04 giai đoạn:

- Sau 2 – 4 tuần: Tình trạng đau khớp do gút giảm rõ rệt, cơn đau không còn nặng nề như trước. Người bị bệnh có thể vận động nhẹ nhàng.

- Sau 2 tuần: Người bị bệnh gút cảm thấy các khớp nhẹ nhàng hẳn, cơn đau gút không còn. Chỉ số axit uric giảm so với giai đoạn trước đó.

- Sau 1 - 3 tháng: Chỉ số axit uric về ngưỡng bình thường, cơn đau không tái phát. Người mắc có thể ăn thịt, cá ở mức cho phép mà không bị đau khớp. Với người bị gút mạn tính sẽ thấy cơn đau giảm đáng kể, kích thước hạt tophi không phát triển.

- Sau 3 - 6 tháng: Người mắc gút cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tốt, có thể vận động, sinh hoạt bình thường, đau gút không tái phát. Với người bị gút mạn tính sẽ thấy các hạt tophi không phát triển to hơn.

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm như thế nào còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và bạn có sử dụng sản phẩm theo đúng hướng dẫn hay không. Bạn nên sử dụng sản phẩm với liệu trình từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất và sử dụng nhắc lại sau 1 - 2 tháng.

Nhiều người bị gút giảm axit uric trong máu thành công

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị bệnh gút sử dụng và nhận thấy hiệu quả đáng mừng.

>>> Ông Lê Văn Bính (ở Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Ông Bính bị bệnh gút, chỉ số axit uric máu luôn ở mức cao. Một lần tình cờ, ông Bính biết tới sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sau 5 tháng sử dụng sản phẩm, nồng độ axit uric máu của ông Bính từ mức 622 µmol/l giảm còn 315 µmol/l (mức an toàn là 420 µmol/l). Cùng nghe thêm chia sẻ của ông Bính về hành trình chữa bệnh của mình qua video dưới đây:

>>> Thầy Trần Đình Châu (số 41, tổ 12, Phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, Hà Nội)

Bệnh gút khiến thầy Châu đau đến mức cảm tưởng như một sợi lông gà đụng đến cũng không thể đi lại được. Vậy mà, thầy đã thoát khỏi căn bệnh “quái ác” này chỉ sau 6 tháng điều trị đúng cách. Mời bạn nghe chia sẻ của thầy Châu qua video dưới đây:

Xem thêm: Cách cải thiện bệnh gút thành công của nhiều người TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Hoàng Thống Phong

Không chỉ được tin dùng bởi nhiều người, Hoàng Thống Phong còn nhận được đánh giá cao của các chuyên gia. Sau đây là phân tích của PGS.TS Đoàn Văn Đệ về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thống Phong:

Xem thêm: Hiệu quả của cây trạch tả trong hỗ trợ và điều trị bệnh gút

Hãy chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng axit uric trong máu và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong để nồng độ axit uric máu sớm về ngưỡng an toàn, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng axit uric trong máu cũng như thông tin về sản phẩm Hoàng Thống Phong, mời bạn liên hệ với theo tổng đài miễn phí cước gọi: 1800.6103 hoặc số hotline (ZALO/ VIBER): 0902.207.582 để được hỗ trợ tốt  nhất!

Đỗ Ngọc

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn