Người bị bệnh gút có ăn được cá không? Xem ngay


15:21 - 19/07/2019

Với người đang bị bệnh gút, chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy người bị bệnh gút có được ăn cá không? Nếu cũng đang băn khoăn vấn đề này và mong muốn tìm được chế độ dinh dưỡng có lợi cho người bị gút thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết sau, bạn nhé!

Gút là bệnh gì?

Gút là tình trạng viêm khớp phổ biến, gây cơn đau dữ dội tại khớp. Ban đầu, bệnh thường tấn công khớp ngón chân cái nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khớp nào trên cơ thể như: Khớp ngón tay, bàn chân, đầu gối... Gút hình thành khi cơ thể có nồng độ axit uric cao. Axit uric là một sản phẩm thừa trong quá trình chuyển hóa hợp chất tên là purin. Purin có nhiều trong các thực phẩm mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày như thịt đỏ, nội tạng động vật,…

Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và được thận loại bỏ ra khỏi cơ thể nhờ nước tiểu. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc thận bị suy yếu, không thể bài tiết sẽ khiến chúng tích tụ, hình thành các tinh thể urate sắc nhọn, lắng đọng tại mô khớp gây đau đớn.

 Bệnh gút hình thành do nồng độ axit uric máu tăng

Bệnh gút hình thành do nồng độ axit uric máu tăng

Các yếu tố làm tăng nồng độ axit uric có thể kể tới như:

- Chế độ ăn nhiều thịt, hải sản, uống đồ có đường sẽ làm tăng axit uric máu và gây cơn đau gút. 

- Nếu bị thừa cân, cơ thể sẽ sản xuất nhiều axit uric hơn và thận gặp khó khăn trong việc loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

- Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc giảm đau,… đều có thể làm tăng axit uric máu. 

- Nếu có các thành viên khác trong gia đình bị bệnh gút, bạn tiềm ẩn khả năng mắc bệnh cao hơn những người khác.

>> Xem thêm: 5 triệu chứng điển hình của gút bạn không thể bỏ qua

Người bị bệnh gút có được ăn cá không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá là một thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều dưỡng chất như: Đạm, omega-3, vitamin D... Ăn nhiều cá sẽ giúp hệ xương khớp chắc khỏe, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

 Người bị gút có được ăn cá không?

Người bị gút có được ăn cá không?

Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm chứa hàm lượng purin cao. Chính bởi vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo người bị bệnh gút không nên ăn quá nhiều cá để tránh tình trạng gút ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Như vậy, người bị bệnh gút vẫn có thể ăn cá nhưng chỉ nên ở mức độ vừa phải, không quá nhiều và nên chế biến đúng cách để hạn chế chất béo, đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.

Người bị bệnh gút nên ăn cá gì?

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi sử dụng những loại cá có hàm lượng purin dưới 150mg thì sẽ không ảnh hưởng đến bệnh. Hàm lượng purin cho phép là dưới 150mg/100g cá. 

- Người bị bệnh gút chỉ nên ăn những loại cá trắng, sống ở sông vì chúng chứa hàm lượng purin thấp hơn. Một số loài cá có thể ăn được như: Cá quả, cá trắm, cá diêu hồng, cá rô, cá chép… Tuy nhiên, dù ăn được thì người bệnh vẫn phải chú ý sử dụng với lượng vừa phải và chế biến đúng cách.

 Người bị gút nên ăn cá sông

Người bị gút nên ăn cá sông

Các loại cá người bị gút không nên ăn, bao gồm: Cá giàu đạm có nhân purin cao, nhất là cá biển. Một số loài cá điển hình có chứa lượng purin từ 150 – 825 mg purin/100g có thể kể đến như: Cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá mòi, cá trích, cá tuyết… Nếu sử dụng các loại cá này, cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình sản sinh axit uric, từ đó khiến cho tình trạng bệnh gút ngày một tiến triển xấu, gây đau nhức nghiêm trọng cho người bệnh.

Những lưu ý khi chế biến cá cho người bị gút

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, không xuất hiện cơn đau gút, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý sau:

- Chỉ nên ăn cá ở mức độ vừa phải, không ăn quá nhiều. Khẩu phần ăn có thể gồm 57 – 85g cá nấu chín/ngày.

- Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 2 bữa cá để giới hạn hàm lượng purin nạp vào cơ thể.

- Chất béo không tốt cho người bị bệnh gút. Do đó, bạn không nên ăn cá chiên, cá rán mà thay vào đó, nên hấp hoặc kho để vừa không bị ngấy, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

 Người bị gút không nên ăn cá rán

Người bị gút không nên ăn cá rán

- Để giữ mức muối nạp vào cơ thể thấp, người bệnh nên ăn kèm cá với rau thơm hoặc các loại rau xanh khác trong cùng bữa ăn. Sau khi ăn cá, bạn có thể ăn thêm những loại hoa quả tốt, giúp giảm axit uric máu như táo, quả anh đào, cam,…

- Purin có thể được tìm thấy trong cá nhưng không có trong dầu cá, do đó người bệnh không cần lo lắng khi sử dụng dầu cá để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hãy chọn cho mình một thương hiệu thực sự uy tín để chắc chắn loại dầu cá bạn đang dùng không gây hại cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: Nếu không muốn đau đớn vì bệnh gút, chớ dại ăn những thực phẩm này

Cải thiện bệnh gút nhờ sản phẩm thảo dược

Hiện nay, các chuyên gia khuyên người bị gút nên sử dụng sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên để giảm axit uric, cải thiện cơn đau gút và ngăn ngừa bệnh tái phát. Một trong những sản phẩm đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong.

 thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoàng thống phong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong

Mua ngay

Hoàng Thống Phong chứa thành phần chính từ cây trạch tả - thảo dược được sử dụng từ lâu đời với tác dụng bổ thận, tăng cường đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, trong đó có axit uric – nguyên nhân trực tiếp hình thành cơn đau khớp do bệnh gút. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có sự kết hợp hoàn hảo của các thảo dược có tính chống viêm, giảm đau tốt như ba kích, nhọ nồi, nhàu, hoàng bá,… mang đến công dụng hỗ trợ giảm đau, giảm sưng viêm cho người bị bệnh gút và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhiều người đã giảm đau gút trong thời gian ngắn

Sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Hoàng Thống Phong ngày càng được nhiều người bị bệnh gút tin tưởng sử dụng và cho thấy hiệu quả đáng mừng. Tiêu biểu như bác Đặng Xuân Hoan (0975779337/ 02437634698, ở Từ Liêm, Hà Nội). Mời bạn xem chia sẻ của bác Hoan sau khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong trong video dưới đây:

>>> Bác Đào Trọng Đạo (số nhà 65/229 Hàng Kênh - Lê Chân - Hải Phòng)

Bị cơn đau gút hành hạ trong hơn 1 năm khiến bác Đạo cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Sau một thời gian sử dụng thuốc tây y rồi đến đông y nhưng không có tiến triển, bác Đạo đã biết tới sản phẩm Hoàng Thống Phong. Sau 4,5 tháng sử dụng sản phẩm, bác đi xét nghiệm thấy nồng độ axit uric từ 688µmol/lít giảm xuống chỉ còn 474µmol/l, các cơn đau gút cũng theo đó mà tan biến. Cùng xem thêm chia sẻ của bác Đào Trọng Đạo TẠI ĐÂY

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm điều trị bệnh gút của thầy Trần Đình Châu (Hà Nội)

Đánh giá của chuyên gia

Hoàng Thống Phong cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực của nhiều chuyên gia. Dưới đây là đánh giá của chuyên gi Đoàn Văn Đệ về tác dụng của Hoàng Thống Phong:

>>> Xem thêm: Chuyên gia đánh giá hiệu quả chữa bệnh gút của sản phẩm Hoàng Thống Phong

  Như vậy, bạn đã biết người bị bệnh gút có được ăn cá không rồi. Bên cạnh thay đổi chế độ dinh dưỡng, đừng quên sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong mỗi ngày để bệnh gút sớm được cải thiện, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về người bị bệnh gút có ăn cá không cũng như sản phẩm Hoàng Thống Phong, xin vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí cước gọi: 18006103 hoặc hotline (ZALO/VIBER): 0902207582 để được hỗ trợ tốt nhất.

Thu Trang

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn