Một số loại quả tốt cho chế độ ăn của người bệnh gút


15:54 - 17/06/2016

Bơ, lựu, chuối, các loại quả mọng… là những loại quả cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, đối với những người bệnh gút thì những loại quả này còn giúp giảm được các triệu chứng và nguy cơ gây ra bệnh.

Một số loại quả tốt cho chế độ ăn của người bệnh gút

Quả bơ

Quả bơ có chứa hơn 20 loại vitamin khác nhau cùng với nhiều khoáng chất và  dinh dưỡng cần thiết cho sự sống. Trong 100g bơ có 26% vitamin K, 20% folate, 17% vitamin C, 14% kali, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 10% vitamin E,  và một số khoáng chất như: magie, selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho,… Hàm lượng kali trong quả bơ rất quan trọng đối với người bệnh gút vì nó giúp đào thải nồng độ axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể đồng thời tránh tình trạng tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy thận. Quả bơ cũng giàu chất xơ có thể giúp tăng cường đào thải axit uric ra ngoài.

Trong một quả bơ có chứa khoảng 160 calo, 2g protein và 15g chất béo lành mạnh. Phần lớn các chất béo trong bơ là axit oleic, đây là một axit béo không bão hòa đơn, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và đã được chứng minh có tác dụng giảm tình trạng viêm xương khớp bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin E2 (một protein gây viêm trong các mô). Vitamin E trong bơ cũng giúp thúc đẩy việc cải thiện sụn hư tổn xung quanh các khớp xương. Như vậy, có thể thấy được tác dụng của quả bơ vừa giúp kiểm soát được axit uric máu, giảm được tình trạng viêm, vừa ngăn ngừa các bệnh lý liên quan nên đó là lý do tại sao bơ xứng đáng được bổ sung vào thực đơn cho người bệnh gút.

Quả lựu

Trong một quả lựu có chứa khoảng 144 calo, 3g protein, 7g chất xơ, vitamin B,  mangan, đồng, phốt pho… và đặc biệt chứa nhiều vitamin C và kali. Lợi ích sức khỏe quan trọng của quả lựu đối với người bệnh gút là giảm được nồng độ axit uric máu nhờ sự có mặt của axit citric có trong lựu, axit này giúp loại bỏ các tinh thể muối urat qua thận từ đó ngăn ngừa bệnh gút hiệu quả. Một nghiên cứu vào năm 2008 được công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry đánh giá 10 loại thức uống khác nhau giàu polyphenol, kết quả nước ép lựu được xếp hàng đầu. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm sưng và góp phần ngăn chặn sự suy thoái của sụn khớp trong các khớp xương.

Một nghiên cứu khác tìm hiểu về vai trò tiềm năng cải thiện bệnh của quả lựu đối với 105 bệnh thì có ít nhất 39 bệnh mà lựu có dược tính liên quan. Lựu giảm nguy cơ phát triển bệnh tim bằng cách cải thiện lưu thông máu, làm chậm sự hình thành mảng bám trong động mạch, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm và đây cũng là những nguy cơ có thể dẫn đến bệnh gút. Như vậy, có thể thấy rằng, quả lựu được xem là một siêu thực phẩm dành cho người bệnh gút.

Quả chuối

Trong quả chuối có khoảng 105 calo, chứa lượng đường thấp và rất giàu vitamin B6, vitamin C, chất xơ, magie, axit folic, kali,… nên rất có lợi cho sức khỏe người bệnh gút. Lượng kali trong chuối giúp duy trì huyết áp và kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Trong một quả chuối chứa khoảng 24 µg folate giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu và cải thiện các mô hư hỏng trong khớp. Hơn nữa, vitamin C trong chuối cũng giúp giảm nồng độ axit uric trong máu và làm giảm các triệu chứng của bệnh gút.

 Bơ, chuối, lựu là những loại quả tốt cho sức khỏe người bệnh gút

Bơ, chuối, lựu là những loại quả tốt cho sức khỏe người bệnh gút

Chìa khóa giúp người bệnh tránh các cơn gút cấp tái phát

Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao, lối sống khoa học và kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên là chìa khóa giúp cho người bệnh gút tránh tái phát các cơn gút cấp.

Người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và thường xuyên kiểm tra chỉ số axit uric khoảng 3 tháng/lần để có thể tầm soát được bệnh hiệu quả hơn. Một chế độ ăn uống hợp lý bao gồm: hạn chế những loại thực phẩm giàu đạm, bia rượu; nên ăn nhiều rau quả xanh và bổ sung thêm các loại trái cây như bơ, lựu, chuối, các loại quả mọng…; nên uống nhiều nước đặc biệt là nước khoáng chứa bicarbonate; luyện tập thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, tăng đào thải axit uric ra ngoài và luôn giữ cho tâm trạng thoải mái.

Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như Hoàng Thống Phong. Với các thành phần như trạch tả, ba kích, hạ khô thảo, nhàu, hoàng bá, thổ phục linh, nhọ nồi giúp tăng cường đào thải nồng độ axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, tăng cường chức năng gan thận, giảm các triệu chứng do bệnh gây ra, ổn định huyết áp và nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện trung ương quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài cho thấy được tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả và an toàn không tác dụng phụ.


Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh về tác dụng của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Năm 2015, Hoàng Thống Phong rất vinh dự nhận được giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội khoa học công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website http://benhgut.com.vn hoặc gọi đến số 0917 196 497.

Hồng Nhung


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn