KHÔNG MAY CHO NGƯỜI BỆNH GÚT BỊ DỊ ỨNG VỚI ALLOPURINOL


11:08 - 17/08/2015

Allopurinol là một chất có tác dụng ức chế enzyme xanthine oxidase, ngăn chặn sự tổng hợp axit uric, là biện pháp chính để giảm axit uric máu cho hầu hết những người bệnh gút. Chỉ khoảng 5% những người bị dị ứng với thuốc này, nhưng đó là một điều rất không may đối với những người bị gút. Vì thế những người này phải áp dụng một số biện pháp khác làm giảm tình trạng xấu của bệnh.

Khi nào người bệnh gút không nên dùng allopurinol.

Cũng như với bất kì loại thuốc điều trị khác, allopurinol cũng mang lại nhiều phản ứng phụ không mong muốn như viêm gan, dị ứng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…Các biểu hiện khi dị ứng với allopurinol thường gặp là nổi mẩn ngứa, tăng men gan, viêm thượng bì hoại tử, …, vì vậy, những người mắc bệnh gút, khi dùng thuốc có các dấu hiệu trên cần ngưng thuốc và liên hệ trực tiếp bác sĩ để thay đổi các thuốc điều trị khác thích hợp.

Ngoài ra, một số thuốc những người bệnh gút không nên dùng khi đang điều trị bằng allopurinol như thuốc ức chế men captopril, thuốc lợi tiểu thiazide, bởi vì hai loại thuốc này làm tăng khả năng dị ứng với thuốc trên. Đối với các loại kháng sinh thuộc nhóm β-lactam cũng không nên dùng chung với allopurinol, vì nó có khả năng làm tăng dị ứng của các kháng sinh này.

Vậy có thuốc nào khác cho người bệnh gút bị dị ứng với allopurinol?

Một số loại thuốc có thể dùng thay thế khi người bệnh gút bị dị ứng với allopurinol như:

-         Thuốc febuxostat, đây cũng là môt chất ức chế enzyme xanthine oxidase, có thể dùng thay thế hoặc kết hợp điều trị bệnh gút với allopurinol, tuy nhiên loại thuốc này khá đắt và hiện tại chưa có mặt tại thị trường Việt Nam.

-         Một số thuốc tăng thải axit uric qua thận như probenecid, sulfinpyrazone. Các loại thuốc này cũng ít có ở thị trường nước ta, nhiều tác dụng phụ, đắt tiền, khó sử dụng vì có khá nhiều chống chỉ định.

-         Ngoài ra, hiện nay việc áp dụng các phương pháp từ tự nhiên để điều trị bệnh gút đang được nhiều người quan tâm tới. Được biết đến nhiều nhất thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong, có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, giúp giảm các cơn đau  gút, tăng cường chức năng thận, thải axit uric dư thừa và không mang lại tác dụng phụ. Việc kết hợp điều trị bệnh gút với cả allopurinol cho các cơn đau gút cấp và Hoàng Thống Phong cho việc đào thải axit uric dư thừa, ngăn ngừa tái phát các cơn đau gút, đã mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh gút.

Hoàng Thống Phong giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Hoàng Thống Phong giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Ngoài việc kết hợp dùng thuốc, người bệnh gút cũng nên giảm lượng đạm tiêu thụ mỗi ngày, tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, thường xuyên luyện tập thể thao. Tóm lại, việc dị ứng với allopurinol là một điều không may mắn cho những người bệnh gút, vì vậy luôn luôn cần sự theo dõi và kiểm soát của bác sĩ, để điều chỉnh liều lượng cho hợp lý, cũng như nên kết hợp với các loại thuốc khác để hạn chế tối đa những tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Hồng Nhung.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn