Đề phòng nguy cơ mắc bệnh gút do dùng thuốc


08:48 - 04/06/2016

Việc sử dụng một số loại thuốc tây để điều trị các bệnh khác trong một khoảng thời gian dài hoặc không đúng liều lượng cũng là một trong những nguyên nhân khiến nồng độ axit uric máu tăng cao, gây bệnh gút thứ phát. Vì vậy, khi dùng thuốc, người bệnh cần được sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Các loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Có khoảng 20 loại thuốc có thể gây bệnh gút thứ phát và hơn 70 loại thuốc khác cũng được nghi ngờ là thủ phạm gây nên căn bệnh này. Có thể kể ra một số nhóm thuốc điển hình như:

Thuốc lợi tiểu

Hầu hết các thuốc lợi tiểu đều có khả năng làm tăng axit uric trong máu do giảm thải axit uric qua ống thận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hoặc khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bệnh nhân mắc bệnh tim và bệnh thận cũng thường xuyên phải dùng các thuốc lợi tiểu. Các cơn gút cấp thường xảy ra sau nhiều năm dùng thuốc lợi tiểu, do vậy, khi nồng độ axit uric máu ở bệnh nhân sử dụng các thuốc này vượt quá 420 µmol/l thì cần phải giảm liều nếu như tình trạng lâm sàng của họ cho phép.

Aspirin

Đây là một dẫn xuất của axit salicylic, thuộc nhóm chống viêm non-steroid. Trước đây, aspirin được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm khớp, mặc dù thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ đối với đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa. Ngày nay, aspirin với liều thấp được sử dụng trong chống ngưng kết tiểu cầu, dự phòng các biến chứng tắc mạch do huyết khối và tác dụng hạ sốt chống viêm. Tuy nhiên, liều thấp aspirin (ít hơn 2g/ngày) lại là nguyên nhân kinh điển gây ra bệnh gút thứ phát. Ở liều cao trên 2g/ngày, aspirin lại có tác dụng tăng thải axit uric ra ngoài nhưng sử dụng với liều cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thậm chí gây tử vong ở người lớn với liều 20g.

Corticoid

Trên thực tế các thuốc chứa corticoid có thể giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh về khớp nhưng về lâu dài lại gây ra nhiều tác dụng phụ như tăng huyết áp, đục thủy tinh thể, tiểu đường và bệnh gút. Nguyên nhân gây ra bệnh gút là do corticoid cạnh tranh thải tiết với axit uric ở ống thận, dẫn đến tăng nồng độ axit uric máu, làm các tinh thể muối kết tinh trong khớp gây ra cơn gút cấp.

Thuốc chống lao

Phác đồ chống lao thường phải kết hợp với nhiều loại thuốc như streptomycin, rifampicin, pyrazinamid, ethambutol… Trong đó, ethambutol có thể gây bùng phát cơn gút cấp sau vài tuần dùng thuốc do giảm thải tiết axit uric máu, pyrazinamid cũng gây tăng axit uric máu.

Các thuốc khác

Có khoảng 50% bệnh nhân bị tăng axit uric máu khi sử dụng thuốc cyclosporin trong vòng 18-24 tháng, và những bệnh nhân ghép thận hay ghép tim phải dùng loại thuốc này thì các đợt gút cấp xuất hiện khoảng 5-30%. Một số thuốc cũng có nguy cơ gây ra bệnh gút thứ phát như omeprazol, furosemid. Ngoài ra, một số loại thuốc hóa trị cho ung thư, đặc biệt ung thư máu dòng tủy cũng làm gia tăng sự phá hủy tế bào, tăng sản xuất axit uric máu, do đó có thể gây nên các cơn gút cấp.

 Một số thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Một số thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Giải pháp mới cho những người mắc bệnh gút

Sử dụng một số loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ cũng là nguyên nhân dẫn đến các cơn gút cấp. Vì vậy, người bệnh cần phải sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ, hạn chế sử dụng các loại thuốc này hoặc thay thế bằng các loại thuốc khác. Đối với những người mắc bệnh gút, nếu bắt buộc phải dùng thì nên dùng ở liều tối thiểu và phải theo dõi chặt chẽ nồng độ axit uric máu và dự phòng tái phát cơn gút cấp bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị bệnh gút khỏi hoàn toàn, do đó, việc kiểm soát bệnh sao cho hiệu quả là mục tiêu mà chúng ta hướng đến. Để làm được điều này, người bệnh nên ghi nhớ những lưu ý sau:

Những lưu ý cần thiết đối với bệnh nhân gút

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên lựa chọn thêm cho mình những sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ tự nhiên như Hoàng Thống Phong. Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược quý như: trạch tả, nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh, nhàu, hạ khô thảo, hoàng bá, Hoàng Thống Phong giúp giảm các triệu chứng cho bệnh gút gây ra, đồng thời đào thải axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, tăng cường chức năng gan thận, hạn chế tái phát cơn gút cấp, ổn định huyết áp và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện trung ương quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài và cho nhiều kết quả tốt trong hỗ trợ điều trị mà lại an toàn nên người bệnh có thể an tâm sử dụng.

Người bệnh nên sử dụng theo lộ trình từ 3-6 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 0917 196 497

Hương Giang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn