Căn bệnh gút: vua của bệnh - bệnh của vua.


09:01 - 17/10/2016

Gút - một bệnh lý về khớp do rối loạn chuyển hoá nhân purin của tế bào, đặc trưng bởi những cơn đau xảy ra đột ngột, dữ dội, thường khởi phát vào ban đêm và không có dấu hiện cảnh báo trước. "Disease of king, king of disease - bệnh của vua, vua của bệnh" là tên gọi mà giới y học dùng để gọi cho bệnh gút. Vậy vì sao bệnh gút được gọi với cái tên đó? Mời các bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời.

Lịch sử y học của bệnh gút

Trong lịch sử y học, bệnh gút đã được ghi nhận cách đây tận 4.000 năm trước. Ban đầu, hầu hết các quan điểm đều cho rằng gút như là căn bệnh của nhà giàu. Vì ở thời kỳ cổ đại thì vật chất còn rất thiếu thốn nên chỉ có những người thuộc tầng lớp trung lưu, khá giả mới có điều kiện tổ chức và thưởng thức các bữa tiệc thịt rượu tràn đầy. Đồng thời, đối tượng mắc bệnh gút chiếm khoảng hơn 80% lại là nam giới sau 30 tuổi. Do đó, lịch sử của bệnh gút đã gắn liền với hình ảnh quý ông vương quyền.

Đặc biệt hơn nữa, vị vua của nước Anh là vua Henry VIII (28/06/1491 – 28/01/1547), ông đăng ngôi vua từ ngày 21 tháng 4 năm 1509 cho đến khi băng hà. Henry VIII là một vị vua oai vệ với một thân hình vạm vỡ và cường tráng, ông rất thành thạo và thi đấu xuất sắc môn cưỡi ngựa, đấu thương và săn bắn. Tuy nhiên ở cuối đời, với chế độ ăn uống quá nhiều rượu thịt và chứng béo phì đã khiến ông mắc phải bệnh gút và hứng chịu nhiều cơn gút cấp tính. Đồng thời, giới y học còn xưng cho bệnh gút là vua của các căn bệnh, nhằm hàm ý khi các cơn đau gút cấp tính xảy ra thì người bệnh phải hứng chịu cơn đau khớp như hàng trăm ngàn mũi kim đâm cùng lúc vào các khớp mà không cơn đau nào có thể sánh bằng. Từ đó, căn bệnh gút đã được mệnh danh là “vua của bệnh - bệnh của vua” (Disease of King; King of disease).

 v

Henry VIII là vị vua đã từng bị mắc bệnh gút

Phòng tránh và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh gút bằng thảo dược

Ngày nay khi điều kiện xã hội ngày càng phát triển, đời sống càng được nâng cao thì chất lượng bữa ăn của con người cũng tăng lên. Đặc biệt, các buổi tiệc càng không còn là chuyện xa xỉ hay hiếm gặp như lúc trước. Chúng ta dễ dàng bắt gặp trong những món ăn hầu hết đều có sự xuất hiện của các thực phẩm giàu đạm như xúc xích, thịt nguội, các loại thịt đỏ…Do đó, đối tượng mắc căn bệnh này ngày càng mở rộng cũng như số người mắc căn bệnh này ngày càng tăng lên qua mỗi năm.

Bệnh gút là một bệnh mạn tính, cho đến nay vẫn chưa có cách nào điều trị triệt để căn bệnh này. Hiện tại, các cơ sở y tế thường điều trị các cơn đau gút cấp cho người bị gút bằng các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm như colchicine, thuốc giảm đau chống viêm không steroid, glucocorticoid…cùng với các thuốc giúp làm giảm nồng độ acid uric như allopurinol. Nhưng các loại thuốc này nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ gây hại cho các cơ quan như gan, thận, dạ dày. Do đó, các y bác sĩ cũng như người đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh, giảm dần việc phải dùng thuốc tây trong điều trị. Điển hình nhất chính là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Thành phần chính của sản phẩm là trạch tả kết hợp với các vị thuốc quý khác là hoàng bá, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, nhàu, thổ phục linh giúp tăng cường đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể, phòng tránh sự lắng đọng tinh thể muối urat ở các khớp. Đồng thời, Hoàng Thống Phong còn giúp giảm đau, chống viêm, tăng cường chức năng gan thận và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Cụ thể là trường hợp của Bác Lưu Đình Trung là thương binh hạng 2, 64 tuổi, ở Thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Tháng 6/2008, bác Trung có tình trạng ngón chân cái bên phải bị sưng, tấy đỏ, căng mọng, đau nhức trong chân, dội cả lên ống chân… Do vợ bác tình cờ đọc một bài báo về điều trị bệnh gút, thấy dấu hiệu bệnh của Bác giống như báo đăng và bà đã mua ngay Hoàng Thống Phong về cho Bác Trung dùng. Bác Trung chia sẻ: “Khi uống được một tháng, tôi thấy sưng đỏ trên chân và cơn đau đỡ dần. Sau 6 tháng uống Hoàng Thống Phong, hiện tượng đau đớn đã giảm nhiều”. Suốt từ đầu năm 2009 đến nay, chân phải bác Trung không còn bị đau và bác đã có thể vận động, sinh hoạt trở lại bình thường. * Tác dụng có thể là khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Đặc biệt, ngày 30 tháng 9 năm 2016 vừa qua  sản Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Bích Phương.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn