Bổ sung omega-3 từ thực phẩm giúp giảm tái phát cơn gút cấp


15:02 - 15/04/2016

Omega-3 là một axit béo cần thiết cho sức khỏe của con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ cũng như sự tăng trưởng, phát triển bình thường của cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch. Một nghiên cứu gần đây được công bố tại Hội nghị khoa học thường niên của tác giả MaryAnn Zhang cho thấy tác dụng của axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá giúp giảm được nguy cơ tái phát cơn gút cấp.

Nghiên cứu axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ tái phát cơn gút cấp

Omega-3 được xem là axit béo cần thiết cho sức khỏe của con người nhưng cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp mà có được từ các thực phẩm tiêu thụ hằng ngày. Axit béo này được tìm thấy nhiều trong các loại cá hồi, cá ngừ, một số loại hải sản và hạt. Hiện nay, để hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh gút, các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân của mình không nên ăn các loại cá chứa hàm lượng purin cao. Tuy nhiên, một số loại cá chứa axit béo omega-3 không bão hòa đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm bao gồm: giảm cứng khớp vào buổi sáng, giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Axit béo omega-3 còn được biết với công dụng ngăn chặn sự hoạt hóa của NLRP3, tình trạng sưng tấy sẽ kích hoạt một nhóm protein gọi là NLRP3 tạo ra các yếu tố trung gian gây viêm. Khi viêm khớp do gút gây ra được kích hoạt bởi NLRP3 qua yếu tố trung gian IL-1β, thì cho thấy omega-3 có liên quan tới việc giảm nguy cơ tái phát cơn gút cấp.

Từ những thông tin trên, tác giả MaryAnn Zhang, thuộc trường đại học y khoa Boston, Hoa Kỳ, cùng với cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu này. Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu nghiên cứu từ trường đại học Boston, chương trình nghiên cứu gút trực tuyến từ năm 2003 – 2012. Tổng cộng có 724 người tham gia và họ phải có ít nhất một cơn gút cấp tấn công trong các năm trước kèm theo hồ sơ bệnh án cụ thể. Những người này sẽ phải đăng nhập vào trang web nghiên cứu tại thời điểm bị các cơn gút cấp tấn công hoặc mỗi 3 tháng trong 1 năm để hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát trong vòng 24 đến 48 giờ. Sau khi xem xét các yếu tố bổ sung trong 48 giờ trước khi bị cơn gút cấp tấn công gồm: omega-3, rượu, thuốc hạ axit uric, … và bằng phương pháp hồi quy logistic cho thấy kết quả: có 22% người tham gia cho biết có tiêu thụ axit béo omega -3 (trong đó: 4,6% là bổ sung trực tiếp và 19% từ cá tươi). Từ đó cho thấy rằng, bổ sung cá giàu omega-3 có tác dụng bảo vệ cơ thể tránh tái phát cơn gút cấp, trong khi đó việc bổ sung omega -3 trực tiếp như một định hướng cho điều trị thì hầu như không có tác dụng.

 Bổ sung thêm cá giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ tái phát cơn gút cấp

Bổ sung thêm cá giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ tái phát cơn gút cấp

Giảm nguy cơ tái phát cơn gút cấp bằng cách phối hợp nhiều phương pháp

Để mang lại hiệu quả cao trong việc hạn chế tái phát cơn gút cấp, chúng ta nên phối hợp nhiều phương pháp với nhau. Người bệnh gút nên ưu tiên thực hiện bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao, có lối sống lành mạnh, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ và việc dùng thuốc chỉ là phương pháp cuối cùng khi các phương pháp trên mang lại hiệu quả kém.

Về chế độ dinh dưỡng, kiểm soát bệnh gút không có nghĩa là tuyệt đối không ăn các thực phẩm chứa protein. Chất đạm cũng là một trong những chất cần thiết cho các hoạt động sống trong cơ thể, vì vậy, người bệnh gút nên lựa chọn những loại thực phẩm chứa hàm lượng purin thấp để cung cấp lượng đạm vừa đủ cho cơ thể vừa không làm gia tăng mức độ bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên bổ sung một lượng vừa đủ các loại cá chứa hàm lượng omega -3, nên ăn nhiều rau quả xanh, uống nhiều nước… cũng giúp giảm nguy cơ tái phát cơn gút cấp hiệu quả.

Người bệnh gút nên luyện tập thể thao thường xuyên, tránh stress, luôn tạo cảm giác thoải mái,… để giúp ngăn chặn cơn gút cấp tái phát.

Việc kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên đang là xu hướng được nhiều người quan tâm đến. Và một trong những sản phẩm đi đầu trong xu hướng này là Hoàng Thống Phong.

Hoàng Thống Phong - Tôi không sợ gút

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hoàng Thống Phong giúp hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát cơn gút cấp thông qua cơ chế: đào thải nồng độ axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể, tăng cường chức năng gan thận, giúp giảm đau, chống viêm, ổn định huyết áp và nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Hoàng Thống Phong đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Trung ương quân đội 108 và được nhiều đánh giá tốt từ các chuyên gia đầu ngành như GS.BS Hoàng Bảo Châu, PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh.

Năm 2015, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 0917 196 497.

Lan Ngọc* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn