Bệnh gút và những điều chưa biết


18:53 - 29/10/2012

Bệnh gút (hay còn gọi là thống phong) không những mang sự đau đớn mà còn để lại nhiều di chứng nặng nề cho cơ thể như sự tổn thương các khớp xương, ảnh hưởng đến chức năng thận,… nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Bệnh gút gây hủy hoại xương khớp.

Như chúng ta đã biết nguyên nhân gây nên bệnh gút là do nồng độ axit uric trong máu cao dẫn đến tình trạng lắng động các tinh thể muối urat tại các khớp, về lâu dài tại các khớp được tích tụ nhiều tinh thể muối hình thành các hạt tophy. Khi tại các khớp, vành tai.. xuất hiện các hạt tophy thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn, người bệnh cần phải có phương pháp xử lý để loại bỏ các tinh thể muối ra khỏi cơ thể như phẫu thuật. Nếu như các hạt tophy để lâu ngày nó sẽ tự vỡ ra gây loét, đây là cơ hội có lợi cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên nhiễm khuẩn xương , đường huyết, làm cho các khớp xương của người bệnh sẽ bị phá hủy, dẫn đến tình trạng phải phẫu thuật tháo các khớp xương, gây mất thẩm mỹ cũng như chức năng hoạt động nghiêm trong của người bệnh.

 Sự phá hủy xương khớp do bệnh gút gây ra

Sự phá hủy xương do bệnh thống phong gây ra.

 Bệnh gút ảnh hưởng đến chức năng thận.

Thống phong không chỉ dừng lại ở sự tổn thương về xương khớp mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng thận của người bệnh. Theo một thống kê gần đây thì có khoảng 10-15% những người bị bệnh thống phong kèm theo sự tổn hại thận điển hình là chứng viêm cầu thận và viêm khe thận.

Nguyên nhân chính của viêc tổn thương thận ở những người bệnh gút là do, trong cơ thể của họ tồn tại một lượng axit uric khá cao, và lượng axit uric này phải được giữ ổn định trong cơ thể nhờ chức năng thận. Lượng axit này đi qua thận nhiều tạo điều kiện cho các tinh thể muối urat lắng động gây sỏi thận, tắc đường tiết niệu, về lâu ngày dẫn đến tình trang suy thận cấp. Ngoài ra việc điều trị bệnh thống phong bằng các loại thuốc cũng mang lại tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng thận.

Chúng ta cần phải có biện pháp điều trị bệnh thống phong kịp thời để không mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm, cũng như những hệ lụy mang lại từ các biến chứng đó.

Song Chi.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn