Vì sao người bệnh gút không nên ăn nhiều cà chua?

15/09/2017 - 10:09
Chào bác sĩ, Tôi năm nay 60 tuổi, tính đến nay đã mắc bệnh gút cũng tàm 3-4 năm rồi, thỉnh thoảng mới xuất hiện cơn đau gút khi uống nhiều rượu bia thôi. Nhưng dạo gần đây tôi đã kiêng ăn thịt đỏ và hạn chế rượu bia rất nhiều, nhưng không biết vì sao sau khi uống sinh tố cà chua được 2-3 ngày nay thì bị đau nhức trở lại ở ngón chân cái. Vậy có phải do cà chua không tốt cho bệnh của tôi không? Và tôi nên như thế nào ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ (Trung Dũng – Kon Tum)

Chào bác,

Đối với người có sức khỏe bình thường thì việc dùng các món chế biến từ cà chua là rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh gút thì việc ăn nhiều cà chua sẽ gây ra không ít bất lợi cho sức khỏe và có thể dẫn đến tái phát cơn đau bệnh gút.

Ăn nhiều cà chua không có lợi cho sức khỏe người bệnh gút

Bệnh gút là bệnh gây đau đớn nhất trong các căn bệnh viêm khớp, thường tấn công vào vị trí khớp ngón chân cái, khiến chúng trở nên sưng, đỏ, nóng, đau và gây cứng khớp. Gút được coi là bệnh nhà giàu vì gắn liền với những người có chế độ dinh dưỡng phong phú và tiêu thụ nhiều thịt đạm. Đồng thời, tỷ lệ mắc bệnh này ở nam giới được thống kê cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Khi một người bị gút, việc ăn một số loại thực phẩm đặc biệt có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Tại Đại học Otago (New Zealand), đã tiến hành khảo sát 2.051 người mắc bệnh gút ở New Zealand, trong đó, 71% được xác định có nguyên nhân mắc bệnh liên quan tới thực phẩm. Và cà chua được liệt kê là một trong những loại thực phẩm khởi phát bệnh gút (chiếm tới 20%). Tiến sĩ di truyền học Tanya Flynn cho biết: Cà chua cũng là loại thực phẩm xếp thứ 4 trong những loại thực phẩm hàng đầu khiến bệnh gút trở nên trầm trọng hơn, chỉ đứng sau các nhóm thực phẩm hải sản, rượu và thịt đỏ.

Người bệnh gút không nên ăn nhiều cà chua

Nguyên nhân được các nhà khoa học lý giải là vì trong cà chua có thành phần purin, sản sinh ra các acid uric – đây chính là nguyên nhân trực tiếp phát sinh bệnh gút. Ngoài ra cà chua cũng có chứa vitamin C, nếu chúng ta sử dụng nhiều thì càng làm tăng nguy cơ kết tủa urat. Kết hợp cả hai yếu tố trên khiến cho người bệnh gút khi sử dụng cà chua khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng.

Vì vậy, ở trường hợp của bác tình trạng bị xuất hiện đau nhức khớp hiện tại có thể do việc sử dụng nhiều cà chua trong những ngày qua gây nên. Do đó, bên cạnh việc bác cần hạn chế sử dụng cà chua trong thực đơn hàng ngày, bác cũng nên sử dụng thêm những sản phẩm vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Trong đó, dòng sản phẩm đã và đang nhận được sự ưu ái của đông đảo người mắc gút hiện nay, bác có thể tham khảo là thực phẩm chức năng có chứa thành phần chính chiết xuất từ cây trạch tả. Đây là vị thuốc đã được y học cổ truyền đánh giá cao về tác dụng tăng cường chuyển hóa, hạ acid uric, hòa tan các tinh thể urat gây viêm khớp. Ngoài ra bác có thể lựa chọn các dòng sản phẩm có các thảo dược như: nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh… giúp giảm sưng đau khớp do gút, tăng thải trừ acid uric qua thận ở bệnh nhân gút, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn gút tái phát hiệu quả. Đây được xem là một giải pháp bền vững mà lại an toàn với sức khỏe!

Để kiểm soát gút hiệu quả, mỗi người bệnh hãy tự là bác sĩ của chính mình bằng cách tìm hiểu các thông tin y khoa về gút, hạn chế những thực phẩm không có lợi cho gút trong bữa ăn như cà chua, các loại thịt đỏ,… và không quên bổ sung sản phẩm thiên nhiên mỗi ngày.

Khi bác còn thắc mắc gì có thể gọi hotline 0917.196.497 để được hỗ trợ thêm.

Chúc bác sức khỏe!

Chuyên gia cơ xương khớp.

GÓC CHUYÊN GIA

Hoàng Thống Phong là sự phối hợp của những thành phần từ thiên nhiên như trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu giúp tăng cường chức năng gan thận của cơ thể, giảm các triệu chứng đau do gút (thống phong), ngăn ngừa sự tái phát của các cơn đau và hỗ trợ điều trị cho những người bị gút. Sản phẩm nên được sử dụng liên tục từ 3-6 tháng. Sản phẩm được đánh giá hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút tại Việt Nam.

Sản phẩm cũng đã được chứng minh tác dụng từ nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài. Chúng ta hãy cùng lắng nghe các chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành về tác dụng của thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong.


* Tác dụng của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của người sử dụng.

Ngoài ra, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự liên tục nhận được các giải thưởng như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, 2015; “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” 3 năm liền 2015- 2017; “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” 3 năm liền 2014 - 2016 do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng.

 

Hoàng Thống Phong vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” trao tặng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
CÁC CÂU HỎI KHÁC
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn