Ăn uống kiêng khem nhưng vẫn bị tái phát cơn đau gút?

06/10/2017 - 02:10
Chồng tôi bị gút khá lâu 5-6 năm nay, ăn uống kiêng khem khá tốt. Nhưng khoảng 2 -3 tháng gần đây, những cơn gút cấp xuất hiện thường xuyên, chưa điều trị xong đợt này thì đợt mới đã xuất hiện. Vậy vì sao tình trạng bệnh của chồng tôi đột nhiên trở nặng như vậy? Chồng tôi cần điều trị như thế nào mà không cần phải dùng thuốc colchicine? Xin bác sĩ trả lời giúp tôi, Cảm ơn bác sĩ (Thanh Mai - Hà Nam).

Chào bạn,

Ăn uống là yếu tố thường gặp nhất khiến bệnh gút phát sinh. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân khác khiến cơn đau gút có thể tái phát.

Các nguyên nhân khiến cơn đau bệnh gút phát sinh

Chồng bạn bị gút đã hơn chục năm nay, ăn uống kiêng khem tốt nhưng bệnh vẫn tái phát thường xuyên. Tình trạng này có thể do một số nguyên nhân sau đây:

- Tăng tổng hợp purin và tăng cung cấp qua đường ăn uống.

- Tăng dị hóa các acid nội nhân (tiêu tế bào, dùng thuốc điều trị ung thư).

- Giảm thải trừ acid uric qua thận (suy thận).

- Dùng thuốc: corticoid, thuốc lợi tiểu, pyrazinamid, aspirin liều thấp.

- Bị tình trạng căng thẳng kéo dài do áp lực công việc, học tập hoặc các yếu tâm lý khác.

Do đó, nếu trong thời gian này, các cơn gút cấp xuất hiện nhiều hơn ngay cả khi chồng bạn vẫn duy trì chế độ ăn uống kiêng khem thì cần chú ý đến những nguyên nhân khác. Ngoại trừ các nguyên nhân do thực phẩm, dùng thuốc thì chồng bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để đánh giá chức năng thận. Việc sử dụng các thuốc tây y trong điều trị gút kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương gan, thận.

 

Có nhiều nguyên nhân khiến cơn đau bệnh gút tái phát

Gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính và chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Chồng bạn nên kết hợp các yếu tố ngăn chặn cơn đau tái phát như tiếp tục thực hiện chế độ ăn hợp lý như tránh xa các thực phẩm như các loại thịt đỏ, nội tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trích, cá thu,…tuy chúng chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng các loại thực phẩm này lại chứa nhiều hàm lượng purin, nên đối với người bệnh gút hoặc những người mắc hội chứng tăng acid uric máu thì không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm này. Thay vào đó, chồng bạn nên ăn các loại rau quả và trái cây nhiều hơn, uống nước từ 2- 3 lít mỗi ngày và cần hạn chế tuyệt đối rượu bia. Đồng thời, bạn nên khuyên chồng bạn kết hợp tập luyện các bộ môn thể thao khi không bị đau nhức khớp để giúp tinh thần thoải mái và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Sử dụng thảo dược để phòng ngừa và cải thiện bệnh gút

Bên cạnh đó, chồng bạn có thể dự phòng bệnh tái phát bằng cách duy trì dùng sản phẩm thảo dược với ưu điểm an toàn cho sức khỏe, hiệu quả bền vững. Hiện nay, các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị gút trên thị trường rất nhiều. Bạn nên tham khảo và cho chồng bạn sử dụng các sản phẩm có thành phần chính là trạch tả, kết hợp cùng các thảo dược khác như: Ba kích, hạ khô thảo, nhọ nồi, nhàu… nhằm giúp kiểm soát nồng độ acid uric trong máu, giảm sưng đau khớp, cải thiện vận động, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn cơn gút cấp tái phát hiệu quả. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện và cho kết quả tốt đối với bệnh nhân gút như sản phẩm Hoàng Thống Phong. Đây là sản phẩm điển hình, chồng bạn có thể sử dụng lâu dài để hỗ trợ điều trị bệnh mà không phải lo lắng về tác dụng phụ.

Hơn nữa, khi nhắc đến Hoàng Thống Phong, đã có nhiều chuyên gia đưa ra những đánh giá tốt về sản phẩm, cụ thể dưới đây là đánh giá của GS.TS Hoàng Bảo Châu:

 

 

Người bệnh gút nên điều trị bằng phương pháp Tây y trong thời gian đầu khi cơn gút cấp diễn ra, rồi duy trì sử dụng thực phẩm chức năng, sản phẩm thảo dược theo liệu trình 3 - 6 tháng để hỗ trợ điều trị gút và phòng ngừa bệnh tái phát.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Chuyên gia cơ xương khớp


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
CÁC CÂU HỎI KHÁC
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn