Chỉ số acid uric cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh gút!


09:59 - 04/08/2017

Bệnh gút ngày càng trở nên phổ biến cùng với sự phát triển của xã hội, có thể nói đời sống con người càng cải thiển và nhu cầu ăn uống được nâng cao thì gút cũng tăng nhanh theo đó. Tuy căn bệnh này không còn xa lạ với chúng ta nhưng điều đáng lưu ý là dấu hiệu của bệnh lại rất dễ nhầm với các bệnh khớp khác dẫn đến chẩn đoán nhầm và điều trị không đúng.

Mối liên hệ giữa nồng độ acid uric máu và bệnh gút

Bệnh gút xuất hiện khi trong cơ thể chúng ta có sự rối loạn chuyển hóa, dần dẫn đến tình trạng tăng acid uric máu và hình thành bệnh gút. Có thể nói, chỉ số acid uric là chỉ số quyết định trong việc chẩn đoán một bệnh nhân có bị bệnh gút hay không và mức độ nguy hiểm của bệnh đang ở giai đoạn nào.

Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của chất đạm có nhân purin. Nhóm chất này được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm và đồ uống như phủ tạng động vật, thịt đỏ, cá biển, đậu Hà Lan, bia, rượu...Thông thường, lượng acid uric dư thừa sẽ được thận đào thải qua nước tiểu nhưng có thể do chúng ta ăn các đồ ăn nhiều đạm, uống nhiều bia rượu khiến tăng tổng hợp acid uric hoặc do chức năng của thận suy giảm khiến giảm đào thải acid uric làm cho lượng acid uric trong máu tăng cao.

 Người bệnh gút nên tránh ăn các thực phẩm giàu đạm purin như hải sản

Người bệnh gút nên tránh ăn các thực phẩm giàu đạm purin như hải sản

Ở giai đoạn khởi phát cho bệnh gút chính là tình trạng acid uric máu tăng vượt trung bình (chỉ số trung bình dưới 420 µmol/l) và hầu như bệnh nhân chưa hề xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Giai đoạn này thường gọi là “tăng acid uric máu”. Tuy nhiên, khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao kéo dài sẽ gây lắng đọng tinh thể urat ở các khớp gây ra các đợt viêm khớp cấp hay còn gọi là cơn gút cấp. Khi đó, việc tăng acid uric máu đã tiến triển thành bệnh gút. Vì vậy, khi thăm khám sức khỏe mà phát hiện được tình trạng tăng acid uric máu thì bạn hãy bắt đầu cảnh giác với bệnh gút và nên quan tâm hơn đến chỉ số này kể cả khi chưa xuất hiện cơn gút cấp.

 Chỉ số acid uric cảnh báo tình trạng của bệnh gút

Trong thực tế ghi nhận được tại các trung tâm y tế và các bệnh viện, hấu hết các bệnh nhân đang ở tình trạng bị tăng acid uric máu chưa triệu chứng hoặc các bệnh nhân gút khi đã thuyên giảm cơn đau gút thì họ đều không tái khám lại và chỉ đợi khi cơn gút cấp xuất hiện tiếp tục thì họ mới lo lắng và điều trị. Vì vậy, việc kiểm soát và điều trị bệnh gút hầu như đều bị ngắt quãng và không dứt điểm.

Do đó, khi bạn đã bị mắc bệnh gút hoặc bắt đầu điều trị thì phải thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra chỉ số acid uric thường từ 2-3 tháng một lần và xác định mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

 Chỉ số acid uric là một con số chính xác không phải là một kết quả định tính như cao, bình thường, hay thấp. Dựa trên mỗi mức chỉ số acid uric, các bác sĩ sẽ dự đoán được tình trạng bệnh của bệnh nhân gút đang ở mức độ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, mỗi cơ sở khám chữa bệnh đều dùng những loại máy của riêng mình và cho kết quả ở những đơn vị đo lường khác nhau khiến cho các bệnh nhân khó hiểu trong quá trình theo dõi tiến triển của bệnh. Các bạn có thể dựa vào chỉ số acid uric để xác định mức độ diễn biến của bệnh gút theo như bảng số liệu sau:

 

Bảng tổng hợp các chỉ số acid uric ở trên đã mô tả tổng quan về sự tương quan giữa chỉ số acid uric với tình trạng nguy hiểm của bệnh gút, qua đó cho thấy các bạn nên duy trì chỉ số acid uric của mình ở mức dưới 6mg/dl (tương đương khoảng dưới 400 µmol/l).

Liệu pháp phòng ngừa và điều trị bệnh gút hiệu quả

Để tránh những diễn biến của bệnh theo chiều hướng xấu, các bạn cần lưu ý các vấn đề trong quá trình điều trị như sau: ngoài dùng thuốc theo chỉ định, bệnh nhân gút cần chú ý cả việc ăn kiêng và tăng cường chức năng của thận để duy trì lượng acid uric trong ngưỡng cho phép. Đây được xem yếu tố quyết định trong điều trị bệnh gút. Bên cạnh đó, để thúc đẩy sự ổn định của sức khỏe bệnh nhân, một hướng điều trị đang được nhiều bệnh nhân áp dụng là cân bằng chỉ số acid uric máu, tăng cường chức năng thải độc của gan, thận bằng các thảo dược vì hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng dài ngày của dòng sản phẩm này. Các bạn có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong - sản phẩm tiên phong trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút, đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 10 năm qua và được rất nhiều y bác sĩ tin tưởng khuyên dùng. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thiên nhiên, thành phần sản phẩm gồm 7 loại thảo dược là: trạch tả, nhọ nồi, hạ khô thảo, ba kích, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá tạo nên những ưu điểm vượt bậc, với trạch tả - thành phần chính của sản phẩm, với tác dụng hoà tan các tinh thể urate, với cơ chế là tăng cường chuyển hoá nước, giảm tình trạng bão hoà acid uric trong máu và hoà tan tinh thể urate lắng đọng tại khớp. 3 thành phần của sản phẩm là hoàng bá, hạ khô thảo, thổ phục linh sẽ tác động trực tiếp đến triệu chứng của bệnh là giảm đau, sưng và chống viêm cho xương khớp. các thành phần còn lại là nhàu, ba kích, nhọ nồi nhằm mục đích tăng cường chức năng gan, điều hoà hoạt động của thận từ đó giúp cơ thể người bệnh đào thải tối đa lượng acid uric dư thừa, các độc tố khác ra ngoài. Đồng thời các thành phần này còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết từ đó giải quyết triệt để nguyên nhân phát sinh bệnh gút. Do đó, đây được xem là sản phẩm đồng hành cùng người bệnh gút.

Ngoài ra, để góp phần hỗ trợ tính cực trong quá trình kiểm soát bệnh gút, các bạn  cần chú ý tăng cường vận động, giảm cân nếu có hiện tượng thừa cân, tránh stress, tránh gắng sức, tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ của cơ thể…

Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Với vai trò là những chuyên gia tư vấn, chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi của các bạn qua hotline 0917.196.497

Thùy Tuyết

Góc chuyên gia:

Hoàng Thống Phong là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, được sản xuất theo bản quyền công nghệ của Fuma Natural (Mỹ) và đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả trên lâm sàng tại bệnh viện Trung ương quân đội 108. Kết quả ghi nhận từ việc điều trị cho 27 người bệnh gút bằng colchicin, diclofenac phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày đầu và chỉ dùng Hoàng Thống Phong liên tục trong 6 tháng, kết quả cho thấy: nồng độ acid uric giảm dần trong suốt thời gian điều trị, sau 1 tháng đã giảm được 59,53 µmol/l; có 88,9% bệnh nhân có mức acid uric ở ngưỡng cho phép sau 6 tháng điều trị; 59,3% bệnh nhân hết viêm khớp trong 2 ngày đầu và không kèm theo bất kì tác dụng phụ nào. * Tác dụng của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Không những thế, Hoàng Thống phong còn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của các chuyên gia đầu ngành. Cụ thể như đánh giá từ GS.BS Hoàng Bảo Châu -Nguyên trưởng viện Y học Cổ truyền Trung ương về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thống Phong: 


Hơn 10 năm qua trên thị trường Việt Nam, sản phẩm đã mang lại niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân trên khắp miền đất nước như bác Đoàn Đình Quỳnh ở Thành phố Vinh, Nghệ An; bác Đinh Đình Trợ ở Cầu giấy, Hà Nội; bác Nguyễn Văn Xuân ở Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng; Chú Vũ Thành An huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bác Nguyễn Văn Xuân ngụ tại Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, …

==>> Bạn đọc có thể tìm hiểu cụ thể kinh nghiệm điều trị bệnh gút của các bệnh nhân khác TẠI ĐÂY. 

Ngoài ra, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự liên tục nhận được các giải thưởng như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, 2015; “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” 3 năm liền 2015- 2017; “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” 3 năm liền 2014 - 2016 do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng. 

   Hoàng Thống Phong vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” trao tặng

Hoàng Thống Phong vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” trao tặng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn