Người bệnh gút nên hạn chế ăn loại trái cây nào?


09:29 - 19/08/2017

Khi mắc phải căn bệnh gút, chúng ta thường được bác sĩ khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia và giảm lượng thịt đỏ, tăng cường ăn rau xanh và nhiều trái cây. Vậy có phải người bệnh gút có thể ăn bất kỳ loại trái cây nào hay không?

Tại sao có một số loại trái cây không tốt cho người bệnh gút?

Bệnh gút là một dạng viêm khớp, xảy ra khi các tinh thể muối urat (muối của acid uric) lắng đọng trong các khớp xương gây sưng đau. Đây là bệnh phổ biến ở nam giới trên 40 tuổi, tuy nhiên, phụ nữ cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi gút khi họ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác cũng có thể khiến bệnh gút dễ phát sinh là chế độ ăn uống nhiều rượu bia, thịt đỏ, nhiễm trùng hoặc các hội chứng chuyển hóa...

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học New York Hoa Kỳ, nếu được chẩn đoán mắc bệnh gút, bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc sỏi thận hơn người bình thường, đặc biệt nếu sử dụng loại trái cây chức nhiều oxalate thì nguy cơ này càng tăng cao. Lý do được các nhà khoa học lý giải là khi tiêu thụ, các loại trái cây này có thể không gây hình thành acid uric nhưng oxalate rất dễ kết tạo thành các khoáng chất để hình thành các hợp chất như oxalate canxi, oxalate sắt lắng đọng tại các tổ chức của thận và một số bộ phận khác của ống tiết niệu dẫn đến tình trạng sỏi thận. Với những người đã mắc bệnh gút hoặc người dễ bị mẫn cảm, chế độ ăn uống với hàm lượng oxalate cao sẽ gây tăng nguy cơ bị sỏi thận và các vấn đề sức khỏe khác. Trong khi ở người bình thường thì hầu hết những hợp chất này sau đó sẽ bị đào thải qua chất thải rắn hoặc nước tiểu.

Các loại trái cây chứa nhiều oxalate không tốt cho người bệnh gút

Các loại trái cây chứa nhiều oxalate không tốt cho người bệnh gút

Các loại trái cây chứa nhiều oxalate không tốt cho người bệnh gút

Oxalate được tìm thấy trong hầu hết các loại thực vật, nhưng một vài loại thực vật lại rất giàu hàm lượng oxalate trong khi một số loài khác lại chứa rất ít. Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chỉ chứa một lượng khá ít chất này. Lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp và chuyên gia dinh dưỡng là lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp nhất đối với tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo hàm lượng oxalate trong các loại trái cây qua những thông tin dưới đây:

Thực phẩm giàu oxalate (100-900 mg trên mỗi khẩu phần ăn), cụ thể là: quả khế, quả vả, mơ khô, kiwi,… Đây là nhóm thực phẩm mà người bệnh gút nên hạn chế sử dụng.

Những loại quả chứa lượng oxalate trung bình là chứa khoảng 10-25mg oxalate/khẩu phần. Hàm lượng oxalate của trái cây còn phụ thuộc vào độ chín, khí hậu nơi chúng được trồng cũng như điều kiện đất đai. Những loại quả này bao gồm cam, quýt, xoài, dâu tây, cam, mận, chanh, việt quất... Những loại trái cây chứa lượng oxalate thấp, từ 5-10mg mỗi khẩu phần là: Táo, mơ, bưởi, dưa, nho đỏ và nho xanh, anh đào, đào và dưa hấu…Các chuyên gia thuộc đại học New York khuyến khích người mắc bệnh gút nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi và thực phẩm chứa lượng oxalate trung bình hoặc thấp.

Phương pháp hiệu quả giúp điều trị và phòng ngừa biến chứng bệnh gút

Bệnh gút sẽ trở thành một căn bệnh mạn tính nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Do đó, bên cạnh việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cũng cần tập cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Hãy dành những khoảng thời gian sau những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn bằng cách đi bộ, luyện tập các bài tập thể dục hoặc chọn cho mình môn thể thao phù hợp như yoga, bơi lội, đạp xe,… Nhưng bạn cần lưu ý khi xuất hiện các cơn đau nhức thì cần cho khớp nghỉ ngơi và không nên gắng sức luyện tập.

Song song đó, người bệnh gút có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm thảo dược phù hợp nhằm thúc đẩy quá trình đào thải acid uric một cách hiệu quả hơn, thay vì phải sử dụng các loại thuốc tây lâu dài. Sản phẩm điển hình nhất, có chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện và được nhiều giải thưởng do các tổ chức trao tặng thì không thể không nhắc thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Hoàng Thống Phong với thành phần gồm 7 loại thảo dược quý là trạch tả, hoàng bá, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, nhàu, thổ phục linh giúp tăng cường chuyển hóa và đào thải acid uric dư thừa ra ngoài cơ thể; giúp giảm đau nhức, chống sưng viêm và tăng cường chức năng gan thận mà không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Dưới đây là những nhận xét về tác dụng và hiệu quả của sản phẩm Hoàng Thống Phong từ PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh – chủ nhiệm đề tài được nghiên cứu tại bệnh viện Quân đội 108.


Từ khi có mặt trên thị trường Việt Nam, sản phẩm cũng đã mang lại nhiều niềm vui với hàng ngàn bệnh nhân trên khắp mọi miền như bác Đoàn Đình Quỳnh ở Thành phố Vinh, Nghệ An; bác Đinh Đình Trợ ở Cầu giấy, Hà Nội; bác Nguyễn Văn Xuân ở Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng; Chú Vũ Thành An huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bác Nguyễn Văn Xuân ngụ tại Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, … Một trường hợp cụ thể là thầy giáo Trần Đình Châu, số nhà 41, tổ 12, P. Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội. Vào tháng 3 năm 2008, thầy được chẩn đoán là bệnh gút với chỉ số acid uric trong cơ thể lên đến 641 µmol/l và được các bác sĩ cho uống 6 viên colchicine/ngày để giảm các cơn đau. Nhưng vì tác dụng phụ của thuốc tây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thầy đã quyết tâm tìm hiểu về bệnh và hướng điều trị bệnh gút phù hợp nhất. Thầy tình cờ được biết đến sản phẩm Hoàng Thống Phong giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút tốt nên đã kiên trì dùng thì thấy các cơn đau giảm đáng kể và nồng độ acid uric trong cơ thể trở về mức bình thường. Thầy Châu đã tự vạch ra cho mình một phác đồ khoa học và thực hiện nó một cách kiên trì để phòng chống bệnh gút hiệu quả: là khi bị tấn công của các cơn gút cấp thì phải cắt nhanh triệu chứng bằng thuốc tây để giảm đau tức thì rồi sau đó chuyển sang ngay sản phẩm Hoàng Thống Phong để hỗ trợ điều trị lâu dài mà không hại gan thận, dạ dày, ngừa tái phát các cơn gút cấp. Mời bạn lắng nghe chia sẻ chi tiết của thầy Châu qua đoạn video sau:


Chính từ các đóng góp cho cộng đồng hơn 10 năm qua trên thị trường Việt Nam, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự liên tục nhận được các giải thưởng như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, 2015; “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” 3 năm liền 2015- 2017; “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” 3 năm liền 2014 - 2016 do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng. 

   

Hoàng Thống Phong vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” trao tặng

Bạn đang có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh gút hoặc sản phẩm Hoàng Thống Phong, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0917.196.497 để được các chuyên gia hàng đầu về bệnh gút tư vấn cụ thể hơn cho trường hợp của bạn hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để nhận ưu đãi nhất khi đặt mua hàng!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn