Bệnh gút – Dạng viêm khớp gây đau đớn nhất


09:52 - 23/06/2017

Theo thống kê, gút là bệnh lý xương khớp phổ biến đứng hàng thứ 4 và mức độ cơn đau do gút gây ra cho người bệnh là khủng khiếp nhất, khiến họ có thể không đi đứng được, ăn ngủ không yên. Vậy tại sao bệnh gút lại khiến người bệnh khổ sở đến như vậy?

Bệnh gút xuất hiện với những cơn đau kinh hoàng

Gút là một dạng viêm khớp xảy ra do sự mất cân bằng nồng độ acid uric trong cơ thể. Nếu nồng độ này vượt quá mức bão hòa của máu sẽ khiến tinh thể muối urat kết tinh và lắng đọng lại. Tuy nhiên, căn nguyên của cơn đau gút chính là do các tinh thể muối urat này là hình kim rất sắc nhọn, khi chúng tích tụ lại thì sẽ tổn thương các khớp, màng hoạt dịch và các mô xung quanh khớp gây ra tình trạng sưng, nóng, đỏ, và đau nhức dữ dội.

Hầu hết người mắc gút thường là nam giới ở độ tuổi từ 30 trở lên ( tỷ lệ này chiếm đến hơn 90% bệnh nhân gút) và một số phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Bệnh nhân thường bị “quấy rối” vào giữa đêm hoặc gần sáng do khớp ngón chân cái đột ngột bị đau nhói và sưng đỏ. Thông thường, gút thường tập trung tại các khớp xương nhỏ là khớp ở bàn chân, bàn tay. Tuy nhiên, cũng có khi tinh thể urat lắng đọng gây bệnh lý tại các cơ quan khác như thận, mạch máu, vành tai, mô mềm dưới da…

 

Bệnh gút là bệnh lý viêm khớp gây đau đớn nhất

Triệu chứng của cơn gút cấp dữ dội nhất vào khoảng từ 6 - 24 giờ đầu phát bệnh và sẽ giảm dần. Một đợt “tấn công” của gút có thể kéo dài đến tận 10 ngày hoặc còn có thể kéo dài hơn. Sau thời gian này, người bệnh sẽ giảm đau và trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân gút sẽ phải chịu đựng những cuộc “tấn công” bất ngờ khác trong tương lai nếu họ chủ quan và không điều trị bệnh kịp thời.

Những yếu tố tạo điều kiện cho bệnh gút dễ “hoành hành” nhất

- Lối sống và chế độ ăn uống không khoa học: Từ việc ăn uống giàu đạm purin, lối sống ít vận động và thiếu sự luyện tập thể dục thể thao  sẽ khiến lượng acid uric máu ngày càng tăng cao và dần phát sinh bệnh gút là điều tất yếu.

- Sau những bữa tiệc rượu càng linh đình thì càng dễ dàng khiến gút xuất hiện. Uống rượu, bia và chế độ ăn giàu purin như nội tạng, thịt đỏ, hải sản... sẽ tác động đến quá trình đào thải bị ức chế và lượng acid uric máu càng tăng lên.

- Bệnh lý béo phì: Tình trạng thừa cân và béo phì tạo điều kiện hình thành nên bệnh gút do kích thích cơ thể tạo ra acid uric và làm ngăn chặn sự bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể. Việc giảm cân khi thừa cân béo phì sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Theo Tổ chức Y tế thế giới thì chỉ số khối cơ thể BMI ở người Nam Á chỉ nên từ 18,5 – 23. Nếu chỉ số trên 23 là thừa cân và trên 25 là béo phì. Bên cạnh đó nếu bạn cũng mắc các bệnh lý sau thì cũng cần chú ý đề phòng bệnh gút như: Tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, mỡ trong máu,…

- Sử dụng một số loại thuốc như: thuốc lợi tiểu thiazide, Aspirin, thuốc chống thải ghép, cũng làm tăng nguy cơ về bệnh gút. Thuốc lợi tiểu Thiazide: Loại thuốc này có tác dụng làm tăng bài tiết nước tiểu giúp kiểm soát tăng huyết áp. Do thận đào thải chất lỏng ra khỏi cơ thể nên cũng kèm tăng đào thải axit uric dẫn dến tăng nguy cơ tái tạo của axit uric trong cơ thể và gây ra bệnh gút.

Aspirin: Aspirin là một loại thuốc kháng viêm và giảm đau có thể làm thay đổi nồng độ axit uric máu và hình thành nên bệnh gút. Việc sử dụng không thường xuyên, dùng liều thấp aspirin có thể làm gia tăng nồng độ axit uric nhưng việc dùng liều cao aspirin có thể làm giảm nồng độ axit uric máu.

-  Giới tính: Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh gấp 4 lần phụ nữ.

- Tuổi tác: những người trên 45 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn….

Cần chú trọng điều trị bệnh gút nhanh nhóng và kịp thời 

Những bệnh nhân bị gút kéo dài qua các năm có thể thấy xuất hiện những hạt tophi, đến giai đoạn nặng dễ gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có nguy cơ dẫn tới tháo khớp và bị tàn phế. Đó là kết quả của sự lắng đọng tinh thể acid uric dưới các mô mềm của da. Khi nồng độ acid uric trong cơ thể quá cao cũng có thể dẫn đến tổn thương khớp vĩnh viễn. Không những thế, ở người bệnh gút mạn tính còn có thể mắc các bệnh lý kèm theo như sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận, suy tim,… Chính vì vậy, bệnh nhân gút nên chú ý điều trị, kiểm soát cân nặng và chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để hạn chế hậu quả xấu đến mức tối thiểu.

Để kiểm soát bệnh gút hiệu quả mà không phải lo lắng về nguy cơ mắc các biến chứng, giải pháp đang được các chuyên gia y tế khuyến khích người bệnh áp dụng là dùng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị gút. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng chứa chiết xuất từ trạch tả kết hợp cùng thổ phục linh, nhàu, hoàng bá… Sản phẩm giúp kiểm soát nồng độ acid uric, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút, cải thiện các triệu chứng và tăng cường chức năng gan, thận cho cơ thể,  mà không phải lo lắng về tác dụng phụ. Một trong các sản phẩm điển hình nhất đang được bệnh nhân tin dùng chính là Hoàng Thống Phong – sản phẩm là sự phối hợp của những thành phần từ thiên nhiên như trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá, người bệnh gút nên tham khảo và sử dụng sản phẩm để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị liên tục từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

Trước khi phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng, người mắc gút hãy biết tự bảo vệ mình bằng cách duy trì sử dụng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, kết hợp thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập khoa học.

Cơ Phương

***Các chuyên gia đánh giá sản phẩm Hoàng Thống Phong như thế nào?

Hoàng Thống Phong là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, được sản xuất theo bản quyền công nghệ của Fuma Natural (Mỹ) và đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả trên lâm sàng tại bệnh viện Trung ương quân đội 108. Hãy cùng lắng nghe các chia sẻ từ PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh qua đoạn video sau:


* Tác dụng của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

*** Chia sẻ của các bệnh nhân gút về quá trình điều trị bệnh gút kết hợp thuốc tây và Hoàng Thống Phong: 

 ==>> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm điều trị bệnh gút của các bệnh nhân khác TẠI ĐÂY. 

 

Hình ảnh của thầy giáo Châu đã đẩy lùi bệnh gút hiệu quả bằng kết hợp cả đông và tây y

*** Các giải thưởng Hoàng Thống Phong vĩnh dự đã nhận được từ khi có mặt trên thị trường hơn 10 năm qua:

Chính từ các đóng góp cho cộng đồng hơn 10 năm qua trên thị trường Việt Nam, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự liên tục nhận được các giải thưởng như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, 2015; “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” 3 năm liền 2015- 2017; “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” 3 năm liền 2014 - 2016 do Hội khoa học công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng. 

   

Hoàng Thống Phong vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng” trao tặng 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Hoangthongphong.vn